ฉันสามารถใส่เครื่องช่วยฟังเพียงข้างเดียวได้หรือไม่?

เครื่องช่วยฟังควรใส่ข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง? เผยความลับถ้าใส่เครื่องช่วยฟังข้างเดียว

ฉันควรใส่เครื่องช่วยฟังข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง และฉันสามารถใส่เครื่องช่วยฟังเพียงข้างเดียวได้หรือไม่? นี่เป็นคำถามทั่วไปสำหรับคนจำนวนมากที่สูญเสียการได้ยิน

คำตอบคือ : ได้ อย่างไรก็ตาม การใส่เครื่องช่วยฟังเพียงข้างเดียวนั้น “มีเงื่อนไข” และไม่เหมาะสำหรับทุกคน

ต่อไปเราจะมาวิเคราะห์เนื้อหาที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการใส่เครื่องช่วยฟังเพียงเครื่องเดียว

ก่อนอื่นมีคนประเภทหนึ่งที่ต้องใส่เครื่องช่วยฟังเพียงเครื่องเดียวเท่านั้นและนั่นก็คือผู้ที่สูญเสียการได้ยินเพียงข้างเดียว!

หูข้างเดียวเท่านั้นที่สูญเสียการได้ยินหรือไม่ได้ยินอะไรเลย และหูอีกข้างการได้ยินปกติ เครื่องช่วยฟังจะ “เป็นประโยชน์” ต่อหูที่มีการสูญเสียการได้ยินเท่านั้น ดังนั้นการใส่เครื่องช่วยฟังเพียงเครื่องเดียวจึงไม่เป็นปัญหาเลย และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาทั้งสังคมก็ให้ความสนใจกับความยากลำบากต่างๆ ที่ต้องเผชิญมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ที่สูญเสียการได้ยินข้างเดียวและการใส่เครื่องช่วยฟังสำหรับผู้ที่สูญเสียการได้ยินข้างเดียวได้กลายเป็นบรรทัดฐานในสังคมไทย นอกจากนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการได้ยิน ผู้ที่สูญเสียการได้ยินข้างเดียวบางคนจะพิจารณาใช้เครื่องช่วยฟัง “ประเภทการส่งผ่านเสียงแบบสองทิศทาง (การส่งผ่าน)” โซลูชันการได้ยิน CROS ของ Signia เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในรูปแบบและอุปกรณ์สำหรับผู้ที่สูญเสียการได้ยินในหูข้างเดียวที่ไม่สามารถรักษาได้ ใส่หูทั้งสองข้างเพื่อปรับปรุงการรับเสียง สำหรับผู้ที่สูญเสียการได้ยินในหูข้างเดียว CROS Silk X โซลูชั่นที่รอบคอบที่สุด นั่นคืออุปกรณ์ช่วยฟัง CROS แบบอินเอียร์ที่ทันสมัยที่สุดในโลก และ CROS Pure 312 X เครื่องช่วยฟังแบบ RIC มาพร้อมคุณประโยชน์ทั้งหมดของแพลตฟอร์ม Signia Xperience และมอบดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวให้กับคุณ ทำให้ได้ยินทุกเสียงที่ทำให้การฟังเพลิดเพลิน ได้ยินชัดเจนในทุกสถานการณ์ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน เป็นส่วนหนึ่งของทุกการสนทนา และในประเทศไทยรัฐบาลยังให้เงินอุดหนุน ผู้ที่มีประกันสังคมสามารถเบิกได้ข้างละ 12,500 บาท สำหรับผู้สวมใส่แบบทวิภาคี(ทั้งสองข้าง) ซึ่งไม่เพียงแต่สนับสนุนการสูญเสียการได้ยินอย่างเดียว เพื่อแก้ไขการสูญเสียการได้ยิน เพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสียการได้ยินไม่ให้แย่ลง แต่ยังช่วยลดแรงกดดันทางการเงินต่อผู้สวมใส่ในการซื้อเครื่องช่วยฟังได้อย่างมาก

สำหรับรายละเอียดข้อมูลเงินอุดหนุนประกันสังคมและขั้นตอนการสมัคร โปรดดูที่ : https://digibionic.co.th/เบิกประกันสังคม/

แล้วคนที่สูญเสียการได้ยินทั้งสองข้างล่ะ? สามารถสวมใส่เครื่องช่วยฟังเพียงข้างเดียวได้หรือไม่?

โดยทั่วไปแล้ว มีเงื่อนไขหลายประการสำหรับผู้ที่มีภาวะสูญเสียการได้ยินทั้งสองข้าง

ประเภทแรก  หูทั้งสองข้างสูญเสียการได้ยิน แต่หูข้างหนึ่งสูญเสียการได้ยินเล็กน้อย (หูดี) และหูข้างหนึ่งสูญเสียการได้ยินมากกว่า (หูไม่ดี)

( ตัวอย่าง Audiogram )


ประสบการณ์จากโรงพยาบาลและศูนย์การได้ยินควรใส่เครื่องช่วยฟังทั้งสองข้าง หากคุณต้องการใส่เครื่องช่วยฟังเพียงข้างเดียว ขอแนะนำให้สวมใส่กับหูข้างที่ “การได้ยินดีกว่า” เพราะการทำงานของหูข้างที่ดี เซลล์และเอฟเฟ็กต์จะช่วยให้เครื่องช่วยฟังของคุณทำงานได้ดีขึ้น ขณะเดียวกันการสวมเครื่องช่วยฟังวันละ 8 ชั่วโมง จะช่วยกระตุ้นประสาทการได้ยินและชะลอความเสื่อมของหูได้อย่างมีประสิทธิภาพ ป้องกันหูข้างที่ดีไม่ให้แย่ลง อย่างไรก็ตามคุณต้องระวังด้วยว่าช่องว่างการได้ยินระหว่างหูข้างที่ดีและหูข้างที่ไม่ดีจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งอาจทำให้การได้ยินทั้งสองข้างไม่สมดุลมากขึ้น

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าใส่เครื่องช่วยฟังข้างที่แย่กว่าข้างที่ดี?

         ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่โดยทั่วไปแล้วเราไม่แนะนำการใส่เครื่องช่วยฟังในข้างที่แย่กว่าเพราะทำให้ประสบการณ์การได้ยินแย่กว่าการใส่เครื่องช่วยฟังในข้างที่ดีกว่า จากประสบการณ์การจริง หลายๆ กรณีจะบอกว่า “ฉันได้ยินเสียงข้างนี้น้อยกว่า(หูไม่ดี) ถ้าเก่งจริงก็ทำให้หูของฉัน(หูไม่ดี) ได้ยินดีขึ้นสิ ทำไมคุณถึงขอให้ฉันใส่เครื่องช่วยฟังข้างที่ได้ยินดีอยู่แล้ว(หูดี)?”

ในความเป็นจริงนักโสตสัมผัสวิทยาทุกคนก็หวังว่าจะสามารถทำได้ การได้ยินและการใช้เครื่องช่วยฟังสัมพันธ์และส่งผลกับตัวผู้ใช้โดยตรง แม้ว่าการใส่เครื่องช่วยฟังข้างที่แย่(หูไม่ดี)จะต้องได้ยินดีกว่าตอนที่ไม่ใส่ แต่ผลของการใส่เครื่องช่วยฟังข้างที่ดีกว่า(หูดี)จะทำให้การได้ยินดีมากกว่าใส่ข้างที่แย่(หูไม่ดี)

ประเภทที่สอง ระดับความเสียหายของการได้ยินใกล้เคียงกันในหูทั้งสองข้าง

เนื่องจากระดับการสูญเสียการได้ยินในหูทั้งสองข้างเกือบจะเท่ากันหากคุณต้องการใส่เครื่องช่วยฟังเพียงเครื่องเดียวขอแนะนำให้เข้ามาทดสอบที่ศูนย์บริการของเรา ทดลองใช้เครื่องช่วยฟังในสถานการณ์จริงและประเมินหูที่คุณต้องการใส่ตามเงื่อนไขการฟัง แนะนำให้เลือกข้างที่ได้ยินดีกว่า

อย่างไรก็ตาม การสวมเครื่องช่วยฟังเพียงเครื่องเดียวก็มีความเสี่ยง เช่น หูที่ไม่ได้ใส่อาจเสื่อมสภาพเร็ว ไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่ารถหรืออันตรายมาจากทิศทางไหน และบุคคลอื่นต้องอยู่ข้างที่สวมเครื่องช่วยฟัง เพื่อโต้ตอบกับเครื่องช่วยฟัง บทสนทนาของผู้สวมใส่จึงจะมีประสิทธิภาพ ดังนั้น เราไม่แนะนำอย่างยิ่งให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยินทั้งสองข้างใส่เครื่องช่วยฟังเพียงข้างเดียว

จัดสรรงบประมาณจากการซื้อเพื่อหูข้างเดียวเป็นสองข้างจะดีกว่า

ด้วยวิธีนี้ ไม่เพียงแต่หลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วเท่านั้น แต่ยังช่วยให้หูทั้งสองข้างสามารถฟังได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ในทางคณิตศาสตร์ 1+1 = 2 แต่เมื่อใส่เครื่องช่วยฟังทั้งสองข้างมีข้อดีมากกว่า 2 ประการ เช่น ชะลอความเสื่อมของการได้ยิน สร้างการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ระบุทิศทางของเสียงจราจรอันตรายได้ทันที เป็นต้น ทั้งหมดแสดงให้เห็นถึงความสำคัญในชีวิตประจำวันของการใส่เครื่องช่วยฟังในหูทั้งสองข้าง

นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผลิตภัณฑ์เครื่องช่วยฟังบางอย่างของเรา เช่น goodhearing series ,  gohearing series ขายแพ็กหนึ่งได้ 2 ข้าง

สำหรับเครื่องช่วยฟังผู้สูงอายุ เรามีเครื่องช่วยฟังข้างเดียวที่มีกำลังขยายสูงเพื่อการฟังที่ดีขึ้น

สรุปแล้ว การสวมเครื่องช่วยฟังสามารถแก้ไขปัญหาการสูญเสียการได้ยินได้อย่างมีประสิทธิภาพและการใส่เครื่องช่วยฟังในหูทั้งสองข้างหรือข้างเดียวก็จะมีผลกระทบอย่างมากต่อประสิทธิภาพเช่นกัน โดยปกติ

เราแนะนำให้ใส่เครื่องช่วยฟังทั้งสองข้างเพื่อความสมดุลของการได้ยิน ถ้าต้องการใส่แค่ข้างเดียวแนะนำให้ใส่ข้างที่ได้ยินดีกว่า

 ใส่เครื่องช่วยฟังข้างเดียวใส่เครื่องช่วยฟังสองข้าง
ผู้ที่สูญเสียการได้ยินข้างเดียวดีเยี่ยมบางกรณีสวมประเภทการส่งผ่านเสียงแบบสองด้าน
ใส่หูข้างที่ดีปกติดีเยี่ยม
ใส่หูข้างที่แย่ไม่ดีดีเยี่ยม

ใส่ทั้งสองข้าง

ปกติดีเยี่ยม

(ระดับการสูญเสียทั้งสองข้างไม่ต่างกันมาก)

  

( จำนวนเครื่องช่วยฟังที่แนะนำสำหรับการสวมใส่ )

 

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์จริงของแต่ละกรณีมีความซับซ้อนมากกว่าทฤษฎีมาก วิธีที่แม่นยำยิ่งขึ้น คือ การค้นหาอุปกรณ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับผู้สูญเสียการได้ยินผ่านการตรวจการได้ยิน ณ สถานที่จริง การประเมินสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยและการทำงาน พฤติกรรมของผู้ใช้ และ ขั้นตอนอื่นๆ

ร้านเครื่องช่วยฟัง Digibionic ทุกแห่งในไทยมีเครื่องมือและอุปกรณ์ทดสอบการได้ยิน คุณสามารถนัดหมายที่ร้านค้าเพื่อรับการทดสอบการได้ยินและการประเมินผลต่าง ๆ ได้ฟรี นักโสตสัมผัสวิทยาสามารถให้คำแนะนำที่เหมาะกับคุณมากที่สุด บริการหลังการขายสามารถให้ความอุ่นใจได้ บำรุงรักษาฟรี ทุกๆ 2 เดือน ปรับแต่งเสียงได้ทุกครั้งเมื่อคุณต้องการ นัดหมายเพื่อทดสอบการได้ยินฟรีตอนนี้เพื่อปรับปรุงปัญหาการได้ยินของคุณ!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save