จะเกิดอะไรขึ้นหากฉันไม่สวมเครื่องช่วยฟัง?

การสูงวัยของประชากรเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นทั่วโลก เนื่องจากอัตราการเกิดที่ลดลง และผู้คนมีอายุที่ยืนยาวขึ้น ในปี พ.ศ. 2565 มีการจัดอันดับ “สังคมผู้สูงอายุ ” ของกลุ่มประเทศในอาเซียน พบว่าประเทศไทยเป็นอันดับสองรองจากประเทศสิงคโปร์ สถิติที่น่าสนใจคือในขณะที่จํานวนประชากรไทยโดยรวมกําลังลดลงแต่จํานวนประชากรผู้สูงอายุกลับเพิ่มขึ้นด้วยอัตราที่เร็วมาก จากกราฟที่แสดงจะเห็นได้ว่ามีแนวโน้มที่ผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้นและในอีก 20 ปีข้างหน้า ประชากรไทยจะลดลงจาก 66 ล้านคน เหลือเพียง 60 ล้านคน แต่ในขณะเดียวกันประชากรผู้สูงอายุจะเพิ่มจาก 13 ล้านคนเป็น 19 ล้านคน

สัดส่วนผู้สูงอายุไทยในแต่ละช่วงอายุ

          ส่วนมากผู้สูงอายุจะมีภาวะหูตึงตามวัยและมักจะฟังคําผิดความหมาย คุยเรื่องหนึ่งแต่เข้าใจเป็นเรื่องหนึ่ง ซึ่งจะเกิดช้าเกิดเร็วไม่เท่ากัน เนื่องจากร่างกายที่ชราและอวัยวะมีการเสื่อมถอยตามกาลเวลา แม้ว่าภาวะหูตึงจะไม่ได้เป็นอาการร้ายแรง แต่มักเป็นปัญหาในการสื่อสารและอาจต้องแก้ไขโดยการใช้เครื่องช่วยฟังช่วยให้ได้ยินดีมากขึ้น ซึ่งผู้สูงอายุมองว่าการมาโรงพยาบาลหลายครั้งและต้องทดสอบการได้ยินเป็นเรื่องที่ไม่อยากเจอ จึงไม่ยอมใช้เครื่องช่วยฟัง แต่การสูญเสียการได้ยินนั้นอาจส่งผลกระทบต่อการสื่อสารในชีวิตประจำวันได้ หากปล่อยไว้นานอาจกลับทำให้อาการหนักและสูญเสียการได้ยินถาวรได้ ซึ่งในระยะยาวอาจส่งผลให้เกิดภาวะสมองเสื่อมได้ เนื่องจากสมองไม่ได้รับการกระตุ้นด้วยเสียง

          จากการศึกษาเมื่อเทียบกับคนปกติพบว่าผู้ที่สูญเสียการได้ยินมีอัตราการเสื่อมของสมองเร็วกว่า 30-40% เนื่องจากต้องใช้ความพยายามในการตั้งใจฟัง ทำให้เกิดสมองต้องทำงานหนักเพื่อดึงความจำระยะยาวมาใช้เพื่อให้เข้าใจในสิ่งที่ฟัง ทั้งนี้อาจมีภาวะอื่นเกิดขึ้นได้ เช่น ภาวะวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า โรคของเส้นเลือด เช่น เส้นเลือดในสมองตีบ, เลือดออกในสมองจากไขมันในเลือดสูง และความดันโลหิตสูง เป็นต้น

สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 และมาตรา 39

สามารถใช้สิทธิ์เบิกประกันสังคมได้

ไม่เกินข้างละ 12,500 บาท 

 

“เบิกได้ทั้งเครื่องช่วยฟังแบบทัดหลังใบหูระบบดิจิตอล และเครื่องช่วยฟังแบบใส่ในหูระบบดิจิตอล”

การรับสิทธิ์ต้องเป็นผู้ประกันตน มาตรา 33 และมาตรา 39 จะได้รับสิทธิ์เมื่อส่งเงินสมทบครบ 3 เดือนติดต่อกัน หรือภายใน 15 เดือนย้อนหลังส่งเงินสมทบรวมกันไม่น้อยกว่า 3 เดือน ก่อนเดือนที่ขอรับการรักษาพยาบาล

และยังสามารถเบิกเครื่องช่วยฟังใหม่ได้ “อายุการใช้งานเครื่องช่วยฟัง อย่างน้อย 3 ปี หากตรวจสอบแล้วว่าเครื่องช่วยฟังไม่สามารถใช้งานได้ หรือไม่เหมาะสมกับระดับการสูญเสียการได้ยิน”

นอกจากนี้ Digibionic ยังมีบริการทดสอบการได้ยินถึงบ้านสำหรับลูกค้าอยู่ในเขตพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล พร้อมให้บริการโดยผู้เชี่ยวชาญ ทดสอบการได้ยินและวิเคราะห์ระดับการได้ยิน มีเครื่องช่วยฟังหลายรูปแบบให้ท่านได้เลือกใช้อย่างเหมาะสม ราคาครอบคลุมทุกระดับ

พร้อมบริการหลังการขายฟรี! ตลอดการใช้งาน ไม่ว่าจะปรับแต่งเสียง ทำความสะอาดเครื่อง และอุปกรณ์เสริมบางส่วน นัดซ่อมบำรุงเครื่องทุกๆ 2 เดือน สามารถนำเครื่องไปที่สาขาใดก็ได้ใกล้บ้านคุณ

สาขาที่เปิดให้บริการ

สาขาสามยอด

สาขาสะพานควาย

สาขาเสนานิคม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save