BLOG

Tooltip Content

เครื่องช่วยฟังมีกี่ประเภท

เครื่องช่วยฟังที่ใส่ในหู (ITE) ประกอบด้วยหูฟังทั้งหมดในตัวเครื่อง และถูกออกแบบให้พอดีกับรูหู เครื่องช่วยฟังที่ใส่ไว้หลังหู (BTE) มีส่วนที่ใส่ในหูและส่วนที่วางอยู่ด้านหลังหู   เครื่องช่วยฟังที่ใส่ไว้หลังหู (RIC) มีส่วนที่ใส่ในหูและส่วนที่รับสัญญาณเสียงที่วางไว้ในหลังหู เครื่องช่วยฟังที่วางไว้ในช่องหูแนวนอน (CIC) ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กที่สุด และใส่ในช่องหู  การเลือกใช้ประเภทเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมควรทำโดยการปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางการช่วยฟัง เพื่อให้ได้เครื่องช่วยฟังที่ตอบสนองต่อความต้องการ 

Read More »

ส่วนประกอบเครื่องช่วยฟังคืออะไร? หลักการคืออะไร?

ไมโครโฟน (Microphone) เครื่องขยายเสียง (Amplifiers)   ลำโพง (Receiver)   แบตเตอรี่ (battery)  รูปแบบเครื่องภายนอก หลักการเครื่องช่วยฟัง  หลังจากรับคลื่นเสียงภายนอกแล้ว ไมโครโฟนจะแปลงเสียงเป็นคลื่นวิทยุ และ เครื่องขยายเสียง (amplifier) จะแปลงกําลังของลำโพง (Receiver) ที่สอดคล้องกันตามความเข้มที่เครื่องช่วยฟังต้องการตามระดับการปรับ จากนั้นเครื่องรับจะแปลงพลังงานที่สอดคล้องกันกลับเป็นคลื่นเสียงและส่งไปยังหูของผู้สวมใส่ 

Read More »

ช่องสัญญาณของเครื่องช่วยฟังดิจิตอลคืออะไร

เครื่องช่วยฟังแบบดิจิตอล คือ นอกจากโครงสร้างพื้นฐานทั้ง 3 อย่างแล้ว ยังมีปัจจัยพื้นฐาน 3 ประการ มีเครื่องมือที่มีความแม่นยําในตัวสามารถประมวลผลเสียงได้  การสูญเสียการได้ยินความถี่เสียงเฉพาะ และระงับช่วงความถี่เสียงที่ไม่จําเป็น เราเรียกว่าการบีบอัดความถี่ เช่น สามารถขยายเสียงแหลม (ความถี่สูง) เพื่อให้ผู้ใช้ได้ยินเสียงชัดเจน และเสียงที่มีเสียงดัง (ความถี่ต่ำ) จะไม่ส่งเสียงรุนแรงมาก สิ่งเหล่านี้เครื่องช่วยฟังแบบอะนาล็อกไม่สามารถทําได้ นอกจากนี้คนส่วนใหญ่ที่มีการสูญเสียการได้ยินส่วนใหญ่ มักสูญเสียการได้ยินของเสียงความถี่สูงและเหตุผลที่เครื่องช่วยฟังดิจิตอลเป็นที่นิยมมาก

Read More »

เครื่องช่วยฟังใส่ข้างเดียวได้ไหมหรือว่าต้องใส่ทั้ง 2 ข้าง

ขึ้นอยู่กับว่าสูญเสียการได้ยินข้างเดียวหรือ 2 ข้าง หากสูญเสียการได้ยินทั้ง 2 ข้าง แนะนำให้เลือกเครื่องช่วยฟังสำหรับทั้งสองข้าง เนื่องจากสมองสามารถแยกแยะตำแหน่งของแหล่งกำเนิดเสียงผ่านเสียงที่ได้รับจากหูทั้งสองข้าง ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้ทำการใส่เครื่องช่วยฟังทั้ง 2 ข้าง เพื่อรักษาสมดุลของการทำงานของสมองด้านการประมวลผลการได้ยินให้ไม่มีการเสื่อมสภาพลง

Read More »

ใช้เครื่องช่วยฟังแบบชาร์จไฟมีประโยชน์อย่างไร

สะดวกและใช้งานง่าย – เครื่องช่วยฟังแบบชาร์จไฟได้ไม่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่บ่อยๆ เพียงแค่นำเครื่องช่วยฟังใส่ลงไปในแท่นชาร์จหรือต่อสายชาร์จก็สามารถชาร์จไฟได้เลย อีกทั้ง การชาร์จไฟสามารถทำได้เร็วกว่าการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ประหยัดพลังงาน – แม้ว่าราคาของเครื่องช่วยฟังแบบชาร์จไฟอาจมีราคาที่สูงกว่าแบบใส่แบตเตอรี่ แต่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อแบตเตอรี่ในระยะยาว และยังมีโหมดประหยัดพลังงานเพื่อยืดอายุของแบตเตอรี่และเก็บพลังงานได้อย่างยาวนานได้อย่างมีประสิทธิภาพ        อีกทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในการใช้แบตเตอรี่แล้วทิ้งอีกด้วย มีฟังก์ที่หลากหลาย – เครื่องช่วยฟังจะมีการติดตั้งเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น การเชื่อมต่อไร้สาย การปรับแต่งเสียงอัจฉริยะ และการตั้งค่าส่วนบุคคล ซึ่งสามารถมอบประสบการณ์การได้ยินที่ดีสำหรับคุณได้

Read More »

เครื่องช่วยฟังมีอายุการใช้งานนานเท่าไหร่?

อายุการใช้งานของเครื่องช่วยฟังขึ้นอยู่กับความถูกต้องในการดูแลรักษาและการใช้งานของผู้ใช้งาน เมื่อเครื่องช่วยฟังเริ่มมีปัญหาหรือสภาพไม่ดีต้องพิจารณาการซ่อมและเปลี่ยนอะไหล่เพื่อให้เครื่องช่วยฟังใช้งานได้อย่างปกติ

Read More »

เครื่องช่วยฟังแบบDigitalกับAnalogแบบไหนดีกว่า?

เครื่องช่วยฟังแบบดิจิตอล (Digital hearing aid) มีคุณสมบัติที่ค่อนข้างยอดเยี่ยมเช่นการปรับเสียงเพื่อให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมและการตั้งค่าต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น เครื่องช่วยฟังแบบอนาล็อก (Analog hearing aid) มีราคาถูกกว่าเครื่องช่วยฟังแบบดิจิตอล เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการเครื่องช่วยฟังในราคาที่ถูกและไม่มีความซับซ้อนในการใช้งาน

Read More »

เครื่องช่วยฟังแบบใส่ถ่านกับชาร์จไฟแบบไหนดีกว่า?

เครื่องช่วยฟังแบบใส่ถ่าน ใช้งานง่ายกว่าและไวกว่า สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องได้ 5-7 วัน  แต่เครื่องช่วยฟังแบบชาจไฟอาจจะชาร์จทุกวัน ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการเลือกใช้งาน

Read More »

Highlights

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save