การทดสอบการได้ยินคำพูดในชีวิตประจำวัน

         เพื่อให้ทุกคนได้ทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตรวจการได้ยินแบบไร้เสียงรบกวน วันนี้เราจะมาแนะนำ ” การทดสอบการได้ยินคำพูด” และ “การทดสอบการได้ยินเสียงแบบไร้เสียงรบกวน” ที่มักจะทำการทดสอบพร้อมกัน

         ในการตรวจสอบ เสียงที่ไร้เสียงรบกวน ที่ไม่ใช่เสียงที่ปรากฏในชีวิตประจำวัน แต่เป็นเสียงความถี่ต่ำ ที่ถูกกรองและแยกออก เนื่องจากไม่ใช่เสียงปกติในชีวิตประจำวันดังนั้น ระดับการได้ยินที่แสดงโดยโปรแกรมเสียงที่ไร้เสียงรบกวน อาจไม่เท่ากับความสามารถในการได้ยินทางภาษาของผู้รับการทดสอบ เราจึงต้องทำการทดสอบการได้ยินคำพูดซึ่งเป็นการทดสอบการได้ยินด้วย “สำเนียง” คือเสียงที่เรามักจะใช้ปรับเสียงให้เสียงสูง-ต่ำ เพื่อให้ผู้รับการทดสอบฟังเข้าใจมากขึ้น ใช้ความถี่ของเสียงเพื่อทดสอบการได้ยินของผู้รับการทดสอบว่าเสียงที่ผู้รับการทดสอบได้ยินนั้นเข้าใจตรงกับผู้ที่สื่อสารออกไปหรือไม่

         ภาษา คือระบบการสื่อสารธรรมดา เพราะระบบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน    ดังนั้นเวลาเจอคนต่างกัน เราจะใช้คำที่แตกต่างกันในการทดสอบเมื่อทำการทดสอบการได้ยินคำพูดในทางปฏิบัติ ผู้ทดสอบการได้ยินจะอ่านคำศัพท์บางคำและขอให้ผู้เข้าร่วมทดสอบอ่านอีกครั้ง เพื่อให้เข้าใจถึงการปฏิบัติในการได้ยินของผู้รับการทดสอบ

การตรวจการได้ยินโดยใช้เสียงพูด

        เป็นส่วนหนึ่งในการประเมินการได้ยินที่ทำเป็นประจำ เป็นการตรวจผ่านทางอากาศโดยใช้เสียงพูดเพื่อประเมินความสามารถในการสื่อความหมายให้ผู้ถูกทดสอบผู้ตามคำพูดที่ได้ยิน มี 2 วิธี ได้แก่                                                                 1.การตรวจเพื่อหาระดับเริ่มต้นการได้ยินด้วยคำพูด คือระดับเริ่มได้ยินที่เบาที่สุดที่สามารถฟังและพูดตามได้ถูกต้อง

วัตถุประสงค์ในการตรวจ                                                                            เพื่อบอกความไวของการรับฟังเสียงพูด                                               – เพื่อยืนยันหรือตรวจสอบค่าเฉลี่ยของเสียงบริสุทธิ์ทางอากาศ

       2.การตรวจเพื่อหาคะแนนความสามารถในการรับรู้และเข้าใจคำพูด โดยให้ผู้ถูกทดสอบพูดตามคำหนึ่งพยางค์ในระดับความดังฟังสบายหรือเหนือระดับเริ่มต้นของการได้ยิน

วัตถุประสงค์ในการตรวจ

     – เพื่อตรวจความสามารถในการแยกแยะเสียงของคำหนึ่งพยางค์                       – เพื่อช่วยพิจารณาการเลือกเครื่องช่วยฟัง                                             – เพื่อเป็นแนวทางในการฟื้นฟูสมรรถภาพการได้ยิน

        ดังนั้น ครั้งต่อไปที่ผู้ตรวจการได้ยินของคุณถามคุณว่า “อีกสักครู่ฉันจะพูดอะไร โปรดพูดตาม” อย่าอายและพูดคำที่คุณได้ยินออกมาดังๆ!

      Digibionic ให้บริการประเมินการได้ยินฟรี หากคุณมีปัญหาด้านการได้ยิน โปรดรักษาการได้ยินของคุณให้เร็วที่สุด! เรายินดีให้บริการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save