คู่มือการเลือกเครื่องช่วยฟัง

            เครื่องช่วยฟังเป็นสิ่งที่ใช้กันมากที่สุดสำหรับผู้ที่สูญเสียการได้ยิน ดังนั้นการเลือกเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการพิจารณาความพึงพอใจของเครื่องช่วยฟัง เพียงแต่ว่าในท้องตลาดมีสินค้าหลากหลายประเภทซึ่งมักทำให้ผู้สวมใส่ครั้งแรกตื่นตาตื่นใจเพราะไม่รู้ว่าจะหาเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมที่สุดได้อย่างไร Digibionic แนะนำว่าคุณสามารถประเมินความต้องการได้จากด้านต่างๆ ดังต่อไปนี้ แล้วเลือกเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ

         1. เข้าใจระดับและสาเหตุของการสูญเสียการได้ยินของคุณเอง

         ผู้เขียนแนะนำให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยินควรได้รับการทดสอบการได้ยินก่อนที่จะเลือกเครื่องช่วยฟัง ระดับและสาเหตุของการสูญเสียการได้ยินที่แตกต่างกันจะส่งผลต่อการเลือกเครื่องช่วยฟังและบางครั้งก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพของเครื่องช่วยฟังด้วย ผู้สวมใส่ครั้งแรกจำนวนมากมักจะสนใจเพียงรูปลักษณ์ที่สวยงามของเครื่องช่วยฟังแต่ไม่สนใจว่าเครื่องช่วยฟังที่มีขนาดกะทัดรัดมากเกินไปอาจไม่สามารถให้ระดับเสียงขยายที่เหมาะสมได้ ส่งผลให้ประสิทธิภาพเครื่องช่วยฟังไม่ดีหลังจากการเลือก นอกจากนี้ สาเหตุของการสูญเสียการได้ยินจำนวนไม่มากไม่เหมาะสำหรับการสวมใส่เครื่องช่วยฟังหรือต้องใช้เครื่องช่วยฟังที่มีฟังก์ชันหรืออุปกรณ์เสริมเฉพาะเพื่อให้การช่วยฟังที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องผ่านการทดสอบการได้ยินให้ก่อนที่จะเลือกเครื่องช่วยฟัง

         2. ประเมินวิถีชีวิต

         วิถีชีวิตและความสนใจในแต่ละวันของผู้สวมใส่มีผลกระทบต่อการเลือกเครื่องช่วยฟัง ตัวอย่างเช่น ผู้ที่เข้าสังคมมากขึ้นและต้องการพูดคุยกับผู้คนในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันบ่อยครั้งจะต้องใช้เครื่องช่วยฟังที่มีฟังก์ชันการประมวลผลเสียงและการวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมที่ดีกว่า หรือผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินที่ดูทีวีบ่อยครั้งหรือมักจะฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถืออาจพิจารณาเครื่องช่วยฟังที่มีความสามารถในการสตรีมผ่าน Bluetooth เครื่องช่วยฟังถือเป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือที่สวมใส่ตลอดทั้งวัน ดังนั้น ไลฟ์สไตล์จึงควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกในการประเมินการเลือกใช้เครื่องช่วยฟัง

         3. เลือกฟังก์ชันที่เหมาะสม

         เทคโนโลยีเครื่องช่วยฟังที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลามีฟังก์ชันที่แตกต่างกันเพื่อตอบสนองความต้องการในการฟังของผู้สวมใส่ ตัวอย่างเช่น ไมโครโฟนแบบกำหนดทิศทางสามารถปรับปรุงการได้ยินในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง ฟังก์ชั่นการชาร์จ สามารถให้ความสะดวกสบาย และการลดเสียงรบกวนจากลม ฟังก์ชั่นการซิงโครไนซ์เครื่องช่วยฟังแบบ binaural สามารถเพิ่มข้อดีของการฟังแบบ binaural ได้ ขอแนะนำให้คุณประเมินไลฟ์สไตล์และความต้องการในการฟังของคุณเอง และเลือกฟังก์ชันที่เหมาะสมร่วมกับระบบจับคู่ และแม้แต่ทดสอบผลกระทบของฟังก์ชันเหล่านี้ในชีวิตจริง

        4. การเลือกรูปทรงเครื่องช่วยฟัง

        รูปลักษณ์ของเครื่องช่วยฟังมักเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับผู้เลือก ผู้พิการทางการได้ยินบางคนถึงกับไม่สวมเครื่องช่วยฟังเนื่องจากการพิจารณารูปลักษณ์ภายนอก ท้ายที่สุดแล้ว ความเสี่ยงที่สำคัญ ของโรคสมองเสื่อมที่เกิดจากการสูญเสียการได้ยิน หรือความแปลกแยกจากความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล แต่ทำให้ผู้บกพร่องทางการได้ยินสูญเสียช่วงเวลาแห่งความสุขมากขึ้น การที่เห็นว่าวัยรุ่นสมัยนี้มักจะสวมชุดหูฟังบลูทูธที่มีรูปลักษณ์โดดเด่น อาจทำให้ผู้บกพร่องทางการได้ยินที่ใส่ใจเรื่องรูปลักษณ์มีมุมมองที่แตกต่างออกไป ในปัจจุบัน เครื่องช่วยฟังมีตัวเลือกที่ทันสมัยมากขึ้นทั้งในด้านรูปลักษณ์และสี ขอแนะนำให้ประเมินด้านอื่น ๆ ข้างต้น และสุดท้ายเลือกรูปลักษณ์ มิฉะนั้น ผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินจะเลือกเครื่องช่วยฟังที่ดูดี แต่ไม่สามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ กับการสูญเสียการได้ยิน สุดท้ายก็จะกลายเป็นผลจากการถูกละเลยได้ง่ายๆ

         5. ศูนย์ให้บริการด้านการได้ยิน

         บุคลากรมืออาชีพสามารถดำเนินการประเมินการได้ยินที่เหมาะสมและแนะนำทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้บกพร่องทางการได้ยินและยังสามารถมั่นใจได้ว่าการตั้งค่าเครื่องช่วยฟังสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บกพร่องทางการได้ยินได้ ขณะเดียวกัน บริการหลังการขายหลังการเลือก ก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกันเพื่อให้ผู้สวมใส่มั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลที่สมบูรณ์แบบหลังจากเลือกผลิตภัณฑ์ การศึกษาจำนวนมากได้พิสูจน์แล้วว่าเครื่องช่วยฟังสามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้สูญเสียการได้ยินได้อย่างมีประสิทธิภาพ เทคโนโลยีเครื่องช่วยฟังที่ได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้ปรับปรุงความพึงพอใจของผู้สวมใส่อย่างมาก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการจัดการกับปัญหาการสูญเสียการได้ยิน แต่เนิ่นๆเพื่อให้เครื่องช่วยฟังสามารถทำงานได้ดีขึ้น ดังนั้น อย่ารอจนการได้ยินของคุณบกพร่องไปมากกว่านี้แล้วจึงจะดำเนินการ เพราะอาจจะสายเกินไป เมื่อเลือกเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสม คุณไม่ควรพิจารณาเพียงรูปลักษณ์ภายนอกเท่านั้น

        ดังนั้น เราแนะนำให้คุณประเมินระดับและสาเหตุของการสูญเสียการได้ยินก่อน ทำความเข้าใจไลฟ์สไตล์ของคุณเอง และฟังก์ชั่นเครื่องช่วยฟังที่สามารถปรับให้เข้ากับมันได้ จากนั้นค้นหา เครื่องช่วยฟังที่คุณชื่นชอบด้วยความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เพียงพิจารณาจากรูปลักษณ์และสีแล้ว คุณก็จะสามารถเลือกเครื่องช่วยฟังที่เหมาะกับคุณที่สุดได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save