ทำไมจึงเรียกว่าเครื่องช่วยฟังดิจิทัล??

          เครื่องช่วยฟังดิจิทัล (Digital Hearing Aid) คือ อุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาด้านการได้ยินฟังเสียงได้ดีขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีดิจิตอลในการประมวลผลเสียง เครื่องช่วยฟังดิจิตอลสามารถปรับแต่งการรับส่งเสียงได้อย่างแม่นยำตามความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งช่วยเพิ่มความชัดเจนของเสียงและลดเสียงรบกวนที่ไม่พึงประสงค์ เช่น เสียงรบกวนจากสะท้อนเสียงหรือเสียงรบกวนจากสภาพแวดล้อมรอบข้าง การปรับแต่งเหล่านี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถได้ยินเสียงได้อย่างชัดเจนและมีความสะดวกสบายในการใช้งานชีวิตประจำวันมากขึ้น

     เครื่องช่วยฟังดิจิตอลมีความหลากหลายในรูปแบบและคุณสมบัติต่างๆ บางรุ่นมีการเชื่อมต่อไร้สายกับอุปกรณ์อื่น เช่น โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถรับส่งเสียงผ่านเครื่องช่วยฟังได้ นอกจากนี้ ยังมีเครื่องช่วยฟังที่มีคุณสมบัติพิเศษ เช่น การป้องกันเสียงดังที่ไม่พึงประสงค์ หรือการปรับแต่งตามสภาพแวดล้อมเป็นต้น

     การเลือกใช้เครื่องช่วยฟังดิจิตอลควรพิจารณาดูจากความต้องการและความเหมาะสมของแต่ละบุคคล ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการได้ยินเพื่อให้ได้เครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมกับความต้องการและสภาพแวดล้อมของการใช้งานในแต่ละรายได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพที่สุด

เครื่องช่วยฟังดิจิตอลเป็นอย่างไร??

     เครื่องช่วยฟังดิจิตอลเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยปรับปรุงการได้ยินของผู้ใช้ โดยมักใช้ในกรณีที่ผู้คนมีปัญหาเรื่องการได้ยิน เครื่องช่วยฟังดิจิตอลมีลักษณะเฉพาะและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปได้ตามรูปแบบและยี่ห้อของเครื่อง ซึ่งส่วนประกอบหลักของเครื่องช่วยฟังดิจิตอลประกอบด้วย:

ไมโครโฟน (Microphone)

ใช้เพื่อรับเสียงจากสิ่งแวดล้อมรอบข้าง โดยมักจะมีไมโครโฟนมากกว่าหนึ่งตัวเพื่อรับเสียงจากหลายทิศทางและสามารถตั้งค่าให้ตรงกับการรับเสียงได้ตามความต้องการของผู้ใช้ 

(Processor)

ทำหน้าที่ประมวลผลเสียงที่ถูกรับจากไมโครโฟน และปรับปรุงเสียงให้เหมาะสมกับการได้ยินของผู้ใช้ เครื่องช่วยฟังดิจิตอลมักมีโปรเซสเซอร์ที่มีความสามารถในการปรับแต่งเสียงได้อย่างละเอียด เช่น ปรับระดับเสียงต่าง ๆ และลดเสียงรบกวน

(Receiver/Speaker)

ทำหน้าที่แปลงสัญญาณเสียงที่ถูกปรับแต่งมาเป็นเสียงที่มนุษย์สามารถได้ยินได้ 

แบตเตอรี่หรือแหล่งพลังงาน

เครื่องช่วยฟังมักจะใช้แบตเตอรี่หรือแหล่งพลังงานเพื่อให้การทำงานและประสิทธิภาพของอุปกรณ์ หรือในบางรุ่นก็สามารถชาร์จไฟซ้ำได้

วงจรควบคุม (Control Circuit)

ใช้ในการควบคุมและปรับค่าต่าง ๆ ของเครื่องช่วยฟัง เช่น การปรับระดับเสียง การเลือกโหมดการใช้งาน หรือการปรับแต่งตามสภาพแวดล้อม

การเชื่อมต่อ

บางรุ่นของเครื่องช่วยฟังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมเพื่อสะดวกในการใช้งาน เช่น การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ Bluetooth เพื่อรับส่งเสียงการทำงานของเครื่องช่วยฟังดิจิตอลจะเกิดขึ้นด้วยการรับและประมวลผลสัญญาณเสียงในลักษณะดิจิตอล เพื่อปรับปรุงและปรับแต่งเสียงให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้ใช้ ทำให้ผู้ใช้สามารถได้ยินเสียงได้ชัดเจนและมีประสิทธิภาพในการสื่อสารและเข้าถึงเสียงในสิ่งแวดล้อมรอบข้างได้ดีขึ้น. 

Digibionic Hearing Center

           ศูนย์บริการการได้ยิน Digibionic เป็นสถานที่ที่มีทีมนักโสตวิทยาและทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินที่มีความชำนาญในการประเมิน วินิจฉัย เกี่ยวกับการได้ยินและระบบหูของมนุษย์ ซึ่งศูนย์บริการการได้ยินของ Digibionic มีการให้บริการแบบครบวงจร ดังนี้

การทดสอบการได้ยิน เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ใช้เพื่อประเมินความสามารถในการได้ยินของบุคคล เป้าหมายหลักของการทดสอบการได้ยินคือการตรวจสอบระดับและคุณภาพของการได้ยินของบุคคล ซึ่งสามารถช่วยในการวินิจฉัยปัญหาการได้ยิน หรือติดตามและปรับปรุงสภาพการได้ยินในระยะยาว

การประเมินการได้ยิน ผู้เชี่ยวชาญในศูนย์การได้ยินจะทำการตรวจสอบและประเมินระดับการได้ยินของบุคคล โดยใช้เครื่องมือที่ทันสมัยและวิธีการทางการแพทย์ต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงการเข้าถึงเสียงในระดับที่ดีที่สุด

การให้คำปรึกษาและคำแนะนำ ผู้เชี่ยวชาญในศูนย์การได้ยินจะให้คำแนะนำและคำปรึกษาเกี่ยวกับวิธีการดูแลรักษาหูและการใช้เครื่องช่วยฟัง รวมถึงการป้องกันปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการได้ยินในอนาคต

การเลือกและปรับเครื่องช่วยฟัง ศูนย์การได้ยินมักให้บริการในการเลือกและปรับเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมกับความต้องการและสภาพการได้ยินของแต่ละบุคคล

การเข้ารับบริการที่ศูนย์การได้ยินเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมีผู้เชี่ยวชาญที่มีความชำนาญในการประเมินและรักษาปัญหาการได้ยิน และสามารถให้คำแนะนำและการดูแลรักษาที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคลได้อย่างเหมาะสม

รู้จักเครื่องช่วยฟังดิจิตอลจากแบรนด์ Mimitakara

        GoodHearing T1 นับได้ว่าเป็นเครื่องช่วยฟังดิจิตอลที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในบรรดาเครื่องช่วยฟัง เพราะอะไร?? เพราะว่าเครื่องช่วยฟัง GoodHearing T1 ตั้งใจออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์กับยุคสมัยในตอนนี้ให้มีดีไซน์เรียบหรู ดูดี ไม่เป็นที่สังเกตของคนรอบข้างอีกทั้งยังมีบลูทูธที่สามารถสตรีมเสียงดนตรีไม่ว่าจะเป็น ดูYoutube คุยโทรศัพท์ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ความสามารถพิเศษของเครื่องช่วยฟังรุ่นนี้อีกอย่างก็คือ มาพร้อมกับApp ที่จะทำให้คุณใช้ชีวิตได้ง่ายมากยิ่งขึ้นและคุณไม่ต้องเสียเงินซื้อแบตเตอรี่เครื่องช่วยฟังอีกต่อไปเพราะรุ่นนี้สามารถชาร์จไฟซ้ำได้เพียงแค่คุณชาร์จทิ้งไว้ตอนกลางคืน ในตอนเช้าคุณก็ใช้เครื่องช่วยฟังที่มีเสียงไพเราะได้อีกครั้งใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 10 ชม.

สำหรับผู้สูญเสียการได้ยินเล็กน้อยถึงปานกลาง

สาขาที่เปิดให้บริการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save