ราคาเครื่องช่วยฟัง 2024?

ทำไมราคาเครื่องช่วยฟังแต่ละรุ่นจึงแตกต่างกัน

     พอคนเรามีอายุมากขึ้น ก็จะเจอกับปัญหาการได้ยินที่ลดลง ซึ่งเกิดจากประสาทหูที่เสื่อมลงไปตามอายุ ไม่เพียงแต่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่มีปัญหานี้ วัยทำงานอายุราว 30-40 ปีก็มีปัญหานี้เช่นกัน เนื่องจากสภาพแวดล้อมการทำงานหรือที่พักอาศัยอยู่ใกล้สถานที่เสียงดังมากเกินไปและส่งผลให้มีปัญหาการได้ยินที่ลดลง ซึ่งปัญหาการได้ยินที่ลดลงอาจไม่ได้ร้ายแรงอะไรมากมาย ไม่ได้ถึงกับเป็นอันตรายถึงต่อชีวิต แต่ปัญหานี้อาจทำให้เราใช้ชีวิตประจำวันได้ลำบาก เพราะในแต่ละวัน เราอาจต้องมีการติดต่อสื่อสารกันในชีวิตประจำวันตลอดเวลา

     ซึ่งการสวมเครื่องช่วยฟังจะช่วยให้สามารถฟัง สื่อสาร และมีส่วนร่วมในกิจวัตรประจำวันได้ดีขึ้น แต่น่าเสียดายที่เครื่องช่วยฟังมีราคาสูงและนี้เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้หลายคนมองข้ามไป

ทำไมเครื่องช่วยฟังถึงราคาแพง?

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาสูงขึ้นคือ เทคโนโลยี การวิจัยและพัฒนา รวมถึงความสามารถของเครื่องช่วยฟังนั้นๆ เทคโนโลยีเหล่านี้มีบทบาทสำคัญมากที่จะช่วยให้เราสามารถได้ยินเสียงที่ชัดเจนเป็นธรรมชาติ ซึ่งส่งผลต่อราคาของเครื่องช่วยฟัง

ทำไมเครื่องช่วยฟังราคาถูกถึงเป็นที่นิยม?

ในปัจจุบันมีการผลิตเครื่องช่วยฟังที่สามารถฟังเสียงได้ชัดและราคาถูกเป็นจำนวนมาก ทั้งในรูปแบบดิจิตอลและอนาล็อค ทำให้หลายคนๆรู้สึกว่าเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว แต่ในความเป็นจริงเครื่องช่วยฟังแต่ละรุ่นมีความเหมาะสมกับผู้ที่ปัญหาทางการได้ยินที่ต่างกัน เช่น ผู้ที่มีปัญหาการได้ยินที่รุนแรงต้องใช้เครื่องช่วยฟังที่มีกำลังขยายเสียงสูง เพราะถ้าใส่เครื่องช่วยฟังที่มีกำลังขยายต่ำก็อาจจะไม่ช่วยให้ได้ยินชัดเจนขึ้น

เครื่องช่วยฟังราคาถูกกับแพงดูยังไง?

เครื่องช่วยฟังราคาถูกหรือราคาแพง เราใช้อะไรเป็นตัวตัดสิน เครื่องช่วยฟังที่สามารถทำงานได้ดีและมีเทคโลยีที่ทันสมัยและช่วยให้การได้ยินที่เป็นธรรมชาติ ตอบโจทย์การใช้งานต่อผู้ใช้ รวมถึงฟังก์ชันที่ครอบคลุมการใช้งามจะมีราคาแพงกว่าเครื่องช่วยฟังที่มีฟังก์ชันน้อยกว่าอย่างแน่นอน 

วันนี้ ดิจิไบโอนิก จะมาแนะนำ เครื่องช่วยฟังแต่ละกลุ่มว่ามีช่วงราคาไหนบ้าง ที่มีคุณภาพดี และวิธีการเลือกเครื่องช่วยฟังที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ เพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถเลือกเครื่องช่วยฟังได้อย่างถูกต้องและสมเหตุสมผลที่สุด

 

 

เครื่องช่วยฟังสำหรับผู้ที่เริ่มต้นสูญเสียการได้ยิน (ราคาเริ่มที่ 980 – 5,200 บาท) : กลุ่มสีเขียว

     สำหรับผู้ที่มองหาเครื่องช่วยฟังใส่ในช่องหูที่มีคุณภาพและราคาที่เข้าถึงได้ง่าย รุ่น 6SZX จะช่วยคุณได้ เพราะให้เสียงที่ดังและพกพาสะดวก จะช่วยปกปิดการมองเห็นได้ถึง 80% ส่วนรุ่น 6SC2 สามารถให้เสียงที่นุ่มสบาย ตัดเสียงรบกวนและจะช่วยปกปิดการมองเห็นได้ถึง 70% และรุ่น 6EN รูปร่างคล้ายหูฟังทั่วไป ที่สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth กับสมาร์ทโฟนได้ แล้วยังมีไมค์ไร้สายเพิ่มการขยายเสียงให้อีกด้วย ทำให้ผู้ใช้สามารถเพลิดเพลินกับการฟังเพลงและการสื่อสารได้ ทั้ง 3 รุ่นนี้มีการออกแบบที่ทันสมัยและสวมใส่ได้อย่างสะดวกสบายตลอดเวลา มีระบบการใช้งานที่ง่าย แต่อาจมีข้อจำกัดที่ไม่สามารถปรับแต่งความละเอียดเสียงได้เพียงพอต่อผู้ที่มีความเสียหายการได้ยินที่ค่อนข้างซับซ้อน

เครื่องช่วยฟังสำหรับผู้สูงอายุ (ราคาเริ่มต้น 5,980 – 18,500 บาท) : กลุ่มสีม่วง

     สำหรับกลุ่มนี้จะเป็นเครื่องช่วยฟังสำหรับผู้สูงอายุ รุ่น 6ER7 จะมีลักษณะท่อนำเสียงขนาดเล็กแบบพิเศษ สีใส สังเกตุเห็นได้ยาก มีคุณสมบัติในการปรับโหมดเสียงให้เหมาะสมกับความต้องการและสภาพแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนรุ่น 6EKA สามารถใช้งานด้วยปุ่มควบคุมที่ใช้งานง่ายและการตั้งค่าที่ไม่ซับซ้อน ยังสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้อีกด้วย ในส่วนของรุ่น 6ED2, 6ED3 ทั้งสองรุ่นนี้มีกำลังขยายเสียงที่ดังมากๆ ซึ่งตัวเครื่องช่วยฟังสามารถลดเสียงสะท้อนเพื่อป้องกันการได้ยินของผู้ใช้และยังสามารถลดเสียงรบกวนจากเสียงรอบข้างที่ไม่ต้องการอีกด้วย และรุ่นที่สามารถปรับความถี่ที่ผู้ใช้งานสูญเสียการได้ยินกลับมาได้ยินอย่างมีประสิทธิภาพแบบคล้องหลังหูคือ รุ่น 6ED4, 6ER6 และแบบสอดใส่ในหูคือ รุ่น 6S44-6S45  ซึ่งเครื่องช่วยฟังกลุ่มนี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้งานได้ง่ายไม่มีความยุ่งยากและฟังเสียงได้โดยไม่อึดอัด

เครื่องช่วยฟังดิจิตอลบลูทูธ (ราคาเริ่มต้น 7,980 – 19,500 บาท) : กลุ่มสีเหลือง

     สำหรับผู้ที่ต้องการเครื่องช่วยฟังที่มีรูปร่างแบบหูฟังทั่วไปอย่างรุ่น 6EL หรือหูฟังสำหรับออกกำลังกายอย่างรุ่น 6EB2 ทั้ง 2 รุ่นนี้สามารถปรับโหมดและทดสอบการได้ยินผ่านแอพพลิเคชันได้ด้วยตัวเอง ทำเองได้ที่บ้านโดยมีผู้เชี่ยวชาญแนะนำด้วย ส่วนรุ่น 6EF, 6SE สามารถปรับความถี่ได้อย่างละเอียดได้อย่างเหมาะสมผ่านซอฟแวร์ จะทำให้การได้ยินจะเป็นธรรมชาติมากๆ และรุ่น 6E6, 6E2, 6EC ทั้ง 3 รุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้ระบบ IOS สามารถปรับโหมดให้เหมาะกับการได้ยินย่างเสถียรที่สุด ที่พิเศษคือเครื่องช่วยฟังกลุ่มนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยี Bluetooth สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เพลิดเพลินกับเสียงได้ไม่สะดุด และยังสามารถคุยสนทนาผ่านการโทรได้ อีกทางเลือกในรูปแบบชาร์จ ไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแบตเตอรี่ ใช้งานได้โดยต่อเนื่องโดยไม่มีข้อจำกัด

เครื่องช่วยฟังสำหรับนักธุรกิจ (ราคาเริ่มต้น 30,000 บาท) : กลุ่มสีแดง

     สำหรับผู้ที่ต้องการสื่อสารเป็นหลัก รุ่น Signia Pure/Motion 13 Nx ออกแบบมาให้เสียงที่คมชัดและเสียงเบสที่ดี ช่วยให้ฟังคำพูดและเพลิดเพลินกับเพลงได้อย่างทันสมัย สามารถปรับเสียงในความถี่ตามความต้องการและสภาพแวดล้อมได้อย่างเหมาะสม เช่น เสียงรบกวน เสียงสะท้อน ควบคุมเสียงง่ายและการตั้งค่าที่ไม่ซับซ้อน ช่วยให้การได้ยินของเรามีประสิทธิภาพ และมีการบริหารจัดการแบตเตอรี่ที่ดี ช่วยให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องกังวล เช่น คุยสนทนาผ่านการโทร สตรีมเสียงจากสมาร์ทโฟน ทีวี หรืออุปกรณ์แบบไร้สาย

     ดังนั้น ในการเลือกเครื่องช่วยฟัง เราขอแนะนำให้คุณได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เพื่อเลือกเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมกับตัวเอง หากผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ใช้เครื่องช่วยฟังมาก่อน ไม่แนะนำให้ตัดสินจากราคาหรือสั่งซื้อออนไลน์โดยที่ไม่มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำ เพราะจะทำให้คุณไม่ได้เครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมกับตัวเองและสูญเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ แนะนำว่าควรทดลองใช้เครื่องก่อนตัดสินใจซื้อเพื่อสัมผัสความแตกต่างและเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองได้ถูกต้องและเหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save