ทำความเข้าใจเบื้องต้นสำหรับ

“การสูญเสียการได้ยินและประเภทของการสูญเสียการได้ยิน”

            ในปัจจุบันนี้เมื่อเรามองไปรอบๆตัว เรามักจะพบเจอผู้ที่ใช้หูฟังระหว่างเดินทาง เช่น รถไฟฟ้า รถเมล์ ซึ่งเป็นความเสี่ยงจะสูญเสียการได้ยินในอนาคตเป็นอย่างมาก เนื่องจากติดนิสัยฟังเสียงดัง หากยังปล่อยให้เป็นเช่นนี้ คาดว่าในอนาคตอาจจะมีผู้ที่สูญเสียการได้ยินเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ผู้ที่หูตึงหรือหูหนวกเป็นผู้พิการทางการได้ยิน ซึ่งเป็นความพิการที่พบบ่อยเป็นอันดับที่สอง รองจากความพิการทางการเคลื่อนไหว เป็นความพิการที่ซ่อนเร้นสังเกตได้ยากแม้แต่ตัวผู้พิการเอง หากไม่ได้พูดคุยกันเราอาจไม่ทราบได้ว่าบุคคลนั้นมีภาวะหูตึงหรือหูหนวก บทความนี้เราจะพาไปทราบถึงชนิดของการสูญเสียการได้ยิน สาเหตุ การรักษา และระบบการได้ยินเสียงของมนุษย์กันว่าเป็นอย่างไร

ชนิดของการสูญเสียการได้ยิน

      – การสูญเสียการได้ยิน ชนิดการนำเสียงบกพร่อง

                สาเหตุความเสียหายในหูชั้นกลาง หรือมีสิ่งกีดขวางอยู่ในหูชั้นนอกหรือชั้นกลาง เช่น ขี้หู ของเหลว การติดเชื้อ หรือเนื้องอก ความพิการแต่กำเนิด เช่น ภาวะตีบตันและใบหูเล็กไม่สมบูรณ์

               การรักษา – มีทางเลือกหลายทางที่จะช่วยรักษาการสูญเสียการได้ยินชนิดการนำเสียงบกพร่อง ทั้งยังมีทางเลือกที่ไม่ต้องผ่าตัด เช่น อุปกรณ์ช่วยการได้ยินแบบนำเสียงผ่านกระดูก

      การสูญเสียการได้ยิน ชนิดประสาทหูเสื่อม

                 สาเหตุเมื่อเกิดความเสียหายจากเซลล์ขนที่ของก้นหอยหายไป เสียหาย หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวนสูง การสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทหูเสื่อมยังเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเสื่อมตามวัยที่พบบ่อยอีกด้วย ซึ่งเกิดจากความชราตามธรรมชาติ

               การรักษามีทางเลือกในการรักษาแบบต่างๆ ตามความรุนแรงของอาการ    ซึ่งได้แก่ประสาทหูเทียม ประสาทหูเทียมภายในหูชั้นกลาง และการกระตุ้นด้วยเสียงแบบไฟฟ้า หรือการสวมเครื่องช่วยฟัง

      – การสูญเสียการได้ยินแบบผสม

                สาเหตุ การสูญเสียการได้ยินชนิดผสมเป็นการสูญเสียการได้ยินชนิดประสาทหูเสื่อมร่วมกับชนิดการนำเสียงบกพร่อง ซึ่งเกิดจากปัญหาในทั้งหูชั้นในและหูชั้นนอกหรือหูชั้นกลาง

                การรักษา ทางเลือกในการรักษาการสูญเสียการได้ยินชนิดผสมได้แก่ประสาทหูเทียมภายในหูชั้นกลาง และประสาทหูเทียมที่อาศัยการนำเสียงผ่านกระดูก  

ถัดมาเราจะมาดูกันต่อว่าหูของเรามีกระบวนการรับเสียงอย่างไรบ้าง? เราได้รวบรวมมาทั้งหมด 5 ขั้นตอน

ให้เข้าใจได้ง่ายๆไม่ซับซ้อน

หูของเราทำงานอย่างไร??

ขั้นตอนที่ 1

ในขั้นตอนแรกเสียงจะต้องผ่านหูชั้นนอกและจะรวบรวมเสียงส่งเข้าไปในช่องหู จากนั้นจะส่งผลให้แก้วหูสั่นสะเทือน    

ขั้นตอนที่ 2

หลังจากนั้นแก้วหูจะทำให้กระดูกหู 3 ส่วน ที่เชื่อมต่อกัน ซึ่งเป็นกระดูกหูในหูชั้นกลางสั่นสะเทือน

ขั้นตอนที่ 3

เมื่อเสียงเดินทางผ่านกระดุกหูผ่านหูชั้นในเรียบร้อยแล้ว เสียงจะกระตุ้นเซลล์ขนให้เกิดการสั่นสะเทือน

ขั้นตอนที่ 4

เสียงจะถูกส่งต่อไปยังเส้นประสาทหู

ขั้นตอนที่ 5

ระบบประสาทการได้ยินจะนำสัญญาณเสียงส่งไปยังสมอง ซึ่งสมองจะวิเคราะห์และเกิดการรับรู้เป็นเสียง

          หลังจากที่เราได้ทราบถึงกระบวนการรับเสียงของเราเรียบร้อยแล้ว เราก็จะพบว่าหากชิ้นส่วนภายในหูของเราเกิดความเสียหายไปแม้แต่ 1 ส่วน ก็จะส่งผลให้เกิดการสูญเสียการได้ยินเกิดขึ้น เนื่องจากชิ้นส่วนภายในหูมีความสำคัญและต้องทำงานอย่างสัมพันธ์กันทุกส่วน ต่อไปเราจะมาดูการสูญเสียการได้ยินที่เกิดขึ้นมากที่สุด 3 ประเภท และผลกระทบที่จะตามมาหลังจากนี้กันต่อไป

1.การสูญเสียการได้ยินชนิดการนำเสียงบกพร่อง

         การสูญเสียการได้ยินชนิดการนำเสียงบกพร่อง เกิดจากการบาดเจ็บหรือการอุดตันของหูชั้นนอกหรือหูชั้นกลางที่ขัดขวางไม่ให้เสียงถูกส่งออกไป สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่ หูชั้นกลางอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ขี้หูอุดตัน เยื่อแก้วหูทะลุ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การสูญเสียการได้ยินที่นำไฟฟ้าได้ในรูปแบบนี้มักจะสามารถปรับปรุงและฟื้นตัวได้ตราบเท่าที่มีการพักผ่อนที่ดีและการรักษาอย่างต่อเนื่อง

2.การสูญเสียการได้ยินทางประสาท

        สัมผัสส่วนใหญ่เกิดจากความเสียหายต่อหูชั้นในหรือเส้นประสาทหู ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากความชราตามธรรมชาติ สภาพแวดล้อมที่มีเสียงจากภายนอก หรือการติดเชื้อแบคทีเรียการสูญเสียการได้ยินทางประสาทสัมผัสส่วนใหญ่เป็นการค่อยๆ รุนแรงขึ้นของการสูญเสียการได้ยิน หลายๆ รายจึงไม่รู้ตัวว่าสูญเสียการได้ยิน และพวกเขาจะไม่รู้สึกตัวจนกว่าจะถึงระดับปานกลางถึงรุนแรงหรือรุนแรง

3.สูญเสียการได้ยินแบบผสม

        การสูญเสียการได้ยินแบบผสม (Mixed Hearing Loss) ตามชื่อคือการรวมกันของการสูญเสียการได้ยิน 2 ประเภทข้างต้น ตัวอย่างเช่น หลังจากเคสหนึ่งได้รับความเสียหายจากหูชั้นกลางอักเสบหรือการทะลุและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังเป็นเวลานาน เป็น 2 สมมติฐาน

4.ผลกระทบของการสูญเสียการได้ยิน

       การสูญเสียการได้ยินมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับการใช้ชีวิตประจำวัน โดยผู้ที่สูญเสียการได้ยินมักมีรายงานเกี่ยวกับโรคต่างๆ ในร่างกายมากขึ้น เช่น หกล้มง่าย เบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น และยังส่งผลต่อการสื่อสารด้วย คนอื่นและง่ายต่อการมีความเข้าใจผิดมากมายสำหรับผู้ดูแลรอบ ๆ อุปมาอุปไมยที่ตรงกว่าคืออาจมีสายตาสั้นแต่ไม่มีแว่นช่วยก็จะมองเห็นได้ชัดเจนและไม่อยากออกไปไหนหรือเข้าสังคมกับผู้อื่น นอกจากนี้ยังไม่ดีสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและความจำของสมองเมื่อเวลาผ่านไป

– อ่านเพิ่มเติม การเชื่อมโยงการสูญเสียการได้ยินกับเงื่อนไขทางการแพทย์ต่างๆ

5.การรับมือกับการสูญเสียการได้ยิน

      – การรักษาพยาบาล ดังที่กล่าวไว้ข้างต้น หากสูญเสียการได้ยินชนิดการนำเสียงบกพร่อง หากได้รับการรักษาด้วยยาหรือการผ่าตัดที่รวดเร็ว การได้ยินเดิมก็จะกลับคืนมาได้ ดังนั้น หากเป็นเพราะโรคหรือความสัมพันธ์อื่น ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกว่าคุณเริ่มไม่ค่อยได้ยินเสียง ฟังไม่เข้าใจบทสนทนา หรือเสียงรอบข้างเบาลงอย่างผิดปกติ แนะนำให้รีบพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

       – การสวมเครื่องช่วยฟัง หากเป็นการสูญเสียการได้ยินที่ไม่ใช่ชนิดการนำเสียงบกพร่อง ส่วนใหญ่ไม่สามารถรักษาทางการแพทย์ได้ แต่สามารถรักษาได้โดยการสวมอุปกรณ์ช่วยฟังเท่านั้น เครื่องช่วยฟังได้พัฒนาจากแบบดั้งเดิมมาเป็นแบบไฮเทคในปัจจุบันซึ่งสามารถปรับแต่งเสียงตามการเปลี่ยนแปลงของการสูญเสียการได้ยินของแต่ละบุคคล ลดเสียงรบกวน และแยกแยะเสียงมนุษย์หรือเสียงที่ไม่ใช่มนุษย์ได้ มีความแม่นยำสูง เครื่องช่วยฟังในปัจจุบันสามารถแก้ปัญหาส่วนใหญ่ได้ แต่ถึงกระนั้น การใส่เครื่องช่วยฟังมักต้องการการปรับตัวมากขึ้นจากแต่ละบุคคล

      – เครื่องช่วยฟัง แม้ว่าเครื่องช่วยฟังจะมีความก้าวหน้าอย่างมาก แต่ผลกระทบของการสวมใส่เครื่องช่วยฟังในสภาพแวดล้อมบางอย่าง เช่น สภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวนสูง

     – สมาชิกในครอบครัวต้องรู้จักวิธีการสื่อสารที่ถูกต้อง เนื่องจากการสื่อสารเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิต ขอแนะนำว่าสมาชิกในครอบครัวต้องมีความอดทนเมื่อต้องติดต่อสื่อสารกับผู้ที่มีปัญหาการได้ยิน เช่น พูดช้าๆ การอ่านภาษาปาก และพยายามหลีกเลี่ยงการพูดจากด้านหลัง การสื่อสารกับผู้ที่มีปัญหาทางการได้ยินเป็นสิ่งสำคัญมาก

      ดังนั้น เมื่อเราเข้าใจเบื้องต้นสำหรับ “การสูญเสียการได้ยินและประเภทของการสูญเสียการได้ยิน” แล้ว ต่อไปในอนาคตหากเราไม่อยากมีปัญหาการได้ยินก่อนวัยตามธรรมชาติ เราจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการใส่หูฟังและเปิดเพลงเสียงดังหรืออยู่ในที่ที่มีเสียงดังเป็นประจำ อีกทั้งถ้าหากเราสังเกตตนเองหรือคนในครอบครัวว่าเราอาจจะเริ่มมีปัญหาทางการได้ยินให้รีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันอันตรายและอาจจะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในอนาคตได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save