วิธีสื่อสารกับผู้บกพร่องทางการได้ยิน

         ประการแรก การสื่อสารเกี่ยวกับการสูญเสียการได้ยินมีหลายวิธีในการช่วยให้คนที่คุณห่วงใยตระหนักว่าพวกเขากำลังประสบกับการสูญเสียการได้ยินในระดับหนึ่ง อาจต้องใช้เวลาและยากในการสื่อสารกับผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินในช่วงแรก เพราะคุณอาจพบกับปฏิกิริยาต่างๆ

        “การไม่เต็มใจที่จะยอมรับ” เป็นเรื่องปกติ การสูญเสียการได้ยินนั้นสังเกตได้ยาก ส่วนใหญ่เป็นเพราะสูญเสียการได้ยินที่มากกว่า 25 เดซิเบล ซึ่งหมายความว่ามีปัญหาในการได้ยิน และโดยทั่วไปแล้ว ระดับเสียงพูดของเราจริงๆ จะอยู่ที่ 50-70 เดซิเบล

ต่อไปนี้เป็นวิธีการสื่อสารที่ดีที่ผู้ที่สูญเสียการได้ยินสามารถใช้ในการสื่อสารได้:

วิธีสื่อสารกับผู้ที่สูญดสียการได้ยิน                                                               1.ก่อนสื่อสารกับผู้บกพร่องทางการได้ยิน ควรสะกิดหรือทำให้รู้ว่าจะสื่อสารด้วย                                                                                               2.ยืนใกล้ๆและอยู่ข้างหน้าเพื่อให้เห็นรูปปาก                                               3.สื่อสารโดยการพูดช้าๆให้สามารถจับใจความได้ทัน                              การวิจัย การสูญเสียการได้ยินอย่างเร่งด่วนของการสื่อสาร

     ชี้ให้เห็นว่าการสูญเสียการได้ยินทำให้เกิดปัญหาทางการแพทย์มากมาย          บางคนกลายเป็นโรคกลัวสังคม ไม่อยากเข้าสังคม และหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกเพราะพวกเขามักจะประสบปัญหาในการสื่อสารกับผู้อื่นเมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นในสถานการณ์ที่ท้าทายการฟัง (เช่น การสนทนากับหลายคน สภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง)

     หากสภาวะนี้คงอยู่เป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดภาวะซึมเศร้า ความรู้ความเข้าใจลดลง หรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองเสื่อม เช่นเดียวกับการออกกำลังกาย การกระตุ้นด้วยการได้ยินอย่างต่อเนื่องช่วยให้สมองไปต่อได้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องกระตุ้นให้เพื่อนหรือครอบครัวยอมรับและเผชิญหน้ากับปัญหาการได้ยินของพวกเขา

เครื่องช่วยฟัง
      เครื่องช่วยฟังเหล่านี้สามารถชดเชยการได้ยินของผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน และแปลงเสียงภายนอกแก่ผู้สวมใส่ สำหรับผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน แต่สามารถฟื้นฟูคำศัพท์และประโยคระหว่างการสื่อสารได้มากกว่า 70% ถึง 80% จึงจะสื่อสารได้ผลดี ในระยะยาว การกระตุ้นอย่างต่อเนื่องจะช่วยลดโรคสำหรับวัยชราได้ เช่น ภาวะสมองเสื่อม การใส่เครื่องช่วยฟังก็เหมือนการใส่แว่นแนะนำให้ทำแบบทดสอบการได้ยิน ตรวจช่องหู และรับรายงานการได้ยินส่วนตัวก่อนใส่และเลือกเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมกับคุณ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save