วิธีใส่เครื่องช่วยฟัง ITC

การสูญเสียการได้ยินเป็นภาวะทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก โชคดีที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเครื่องช่วยฟังทําให้การแก้ไขปัญหานี้ง่ายขึ้นกว่าที่เคย เครื่องช่วยฟังใส่ในหู(ITC) เป็นตัวเลือกยอดนิยมเนื่องจากรูปลักษณ์และประสิทธิภาพที่ครอบคลุม หากคุณกําลังพิจารณาใช้เครื่องช่วยฟัง ITC คุณอาจสงสัยว่าจะใส่อย่างถูกต้องได้อย่างไร ในบทความนี้เราจะให้คําแนะนําทีละขั้นตอนเพื่อช่วยให้คุณใส่เครื่องช่วยฟัง ITC ได้อย่างง่ายดาย 

ขั้นตอนที่ 1: เตรียมเครื่องช่วยฟังและมือของคุณ 

ก่อนที่คุณจะเริ่มตรวจสอบให้แน่ใจว่ามือของคุณสะอาดและแห้ง คุณจะต้องเตรียมเครื่องช่วยฟัง ITC ของคุณให้พร้อม ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีแบตเตอรีและอุปกรณ์สะอาดปราศจากเศษเล็กเศษน้อย 

ขั้นตอนที่ 2: ระบุเครื่องช่วยฟังด้านขวาและซ้าย 

เครื่องช่วยฟัง ITC ส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบมาให้พอดีกับหูเฉพาะ พวกเขาถูกระบุว่าเป็น ‘L’ สําหรับหูซ้ายหรือ ‘R’ สําหรับหูขวา สิ่งสําคัญคือต้องระบุเครื่องช่วยฟังที่ถูกต้องสําหรับหูแต่ละข้างเพื่อให้แน่ใจว่ามีประสิทธิภาพสูงสุด 

ขั้นตอนที่ 3: ถือเครื่องช่วยฟังอย่างถูกต้อง 

ค่อยๆ ถือเครื่องช่วยฟัง ITC ระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ของคุณ อย่าลืมจับที่ตัวของเครื่องช่วยฟังไม่จับแผ่นปิดหน้าหรือไมโครโฟนเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหาย 

ขั้นตอนที่ 4: เปิดช่องหู 

ใช้มือเปล่าดึงส่วนบนของหูเบา ๆ หรือที่เรียกว่าพินนาขึ้นเล็กน้อยและดึงออกด้านนอก วิธีนี้ช่วยในการยืดและเปิดช่องหูเพื่อให้ใส่ได้ง่ายขึ้น 

ขั้นตอนที่ 5: จัดตำแหน่งเครื่องช่วยฟัง 

จัดตําแหน่งเครื่องช่วยฟังเพื่อให้ส่วนที่ระบุว่า ‘L’ หรือ ‘R’ ตรงกับหู ตัวของเครื่องช่วยฟังควรชี้ไปที่ช่องหูของคุณ 

ขั้นตอนที่ 6: ใส่เครื่องช่วยฟัง 

ค่อยๆ สอดเครื่องช่วยฟังเข้าไปในช่องหูของคุณอย่างช้าๆ หลีกเลี่ยงการผลักหรือบังคับ คุณควรรู้สึกถึงความต้านทานเล็กน้อย แต่ไม่เจ็บปวด หากคุณรู้สึกไม่สบายให้หยุดและเปลี่ยนตําแหน่งเครื่องช่วยฟัง 

ขั้นตอนที่ 7: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพอดี 

เมื่อใส่เครื่องช่วยฟังแล้วควร้รู้สึกสบายในช่องหูของคุณโดยเครื่องช่วยฟังจะไม่ยื่นออกมา คุณสามารถใช้กระจกเพื่อตรวจสอบตําแหน่งได้ หากรู้สึกหลวมหรืออึดอัดให้ถอดออกแล้วลองใส่กลับเข้าไปใหม่ตรวจสอบให้แน่ใจว่าใส่สบายและถูกต้อง 

ขั้นตอนที่ 8: ยึดเครื่องช่วยฟัง 

เมื่อเครื่องช่วยฟังเข้าที่แล้วให้ปล่อยพินนาของคุณและควรช่วยยึดอุปกรณ์ไว้ในหูของคุณอย่างแน่นหนา กระดิกหูเบา ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องช่วยฟังมั่นคง 

ขั้นตอนที่ 9: ทําซ้ําสําหรับหูอีกข้าง 

หากคุณมีเครื่องช่วยฟัง ITC สําหรับหูทั้งสองข้างให้ทําซ้ําขั้นตอนเดียวกันสําหรับหูอีกข้าง 

ขั้นตอนที่ 10: ทดสอบเครื่องช่วยฟัง 

เปิดเครื่องช่วยฟัง ITC ของคุณและทดสอบโดยการพูดหรือฟังเสียงรอบตัวคุณ ปรับระดับเสียงตามต้องการจนกว่าคุณจะรู้สึกสบายและได้ยินอย่างชัดเจน 

ขั้นตอนที่ 11: คําแนะนําจากผู้เชี่ยวชาญ 

แม้ว่าคู่มือนี้จะให้คําแนะนําทั่วไปสําหรับการใส่เครื่องช่วยฟัง ITC แต่ก็เป็นประโยชน์เช่นกันที่จะปรึกษากับนักโสตสัมผัสวิทยาหรือผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลการได้ยินเพื่อขอคําแนะนําเพิ่มเติม พวกเขาสามารถมั่นใจได้ว่าเครื่องช่วยฟังของคุณได้รับการปรับให้เหมาะกับความต้องการเฉพาะของคุณและคุณใช้อย่างถูกต้อง 

สรุปได้ว่า การใส่เครื่องช่วยฟังในหูอาจดูน่ากลัวในตอนแรก แต่ด้วยการฝึกฝนและความอดทนมันจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจําวันของคุณ อุปกรณ์ขนาดเล็กเหล่านี้สามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตของคุณได้อย่างมากโดยการเพิ่มการได้ยินของคุณ ที่ Mimitakara เรามีเครื่องช่วยฟัง ITC ที่หลากหลายซึ่งให้ทั้งความสะดวกสบายและทันสมัย ติดต่อเราได้ที่ศูนย์บริการ Digibionic เสนานิคม 1 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save