ผู้สูงอายุควรซื้อเครื่องช่วยฟังที่ร้านเครื่องช่วยฟัง ที่โรงพยาบาล หรือซื้อออนไลน์ ต่างกันอย่างไร? (สอนวิธีไม่ให้ถูกหลอก)

  คนมักจะค้นหาเครื่องช่วยฟังผ่าน Shopee / Lazada / Pantip และคำแนะนำช่องทางอื่นๆ เพื่อซื้อมาทดลองใช้

แต่เราจะเแน่ใจได้อย่างไรว่าเครื่องช่วยฟังนั้นเป็นของแท้หรือของปลอม? 

“หากคุณกําลังจะซื้อเครื่องช่วยฟัง คุณอาจไม่คุ้นเคยกับเครื่องช่วยฟัง แต่บทความนี้จะอธิบายสิ่งที่คุณคาดหวังได้” 

            ลูกค้าจำนวนมากมักถามเราว่าซื้อเครื่องช่วยฟังที่ไหนดีที่สุด เราเชื่อว่า เป็นการดีที่สุดที่จะซื้อที่ช่องทางเฉพาะเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์โดยตรงกับผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เกี่ยวกับการได้ยิน เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุดและหลีกเลี่ยงเครื่องช่วยฟังที่ไม่ได้มาตรฐาน  

การซื้อเครื่องช่วยฟังออนไลน์ 

          เรามักจะเห็นคนมากมายตั้งคำถามกระทู้ใน Pantip เกี่ยวกับปัญหาการได้ยินและการซื้อเครื่องช่วยฟังต่างๆ ซึ้งปัจจุบันมีเว็บไซต์จำนวนมากที่ขายเครื่องช่วยฟังราคาถูก เครื่องช่วยฟังส่วนใหญ่ที่สามารถขายในราคาถูกบนอินเทอร์เน็ตได้คือเครื่องช่วยฟังแบบอนาล็อกและโฮสต์ของเว็บไซต์ดังกล่าวส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในต่างประเทศ ทำให้เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าแหล่งที่มา ผลิตได้มาตราฐานจริงๆหรือไม่และไม่มีบริการหลังการขายหากตรวจพบว่าเครื่องช่วยฟังที่ได้มีปัญหา การซื้อจากร้านค้าทางออนไลน์อาจทำให้คุณต้องคำนึงถึงความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์และผู้ขายให้ดี เนื่องจากคุณไม่สามารถทดลองใช้งานได้ก่อนการซื้อ นี้คือข้อเสียของการสั่งซื้อออนไลน์ คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ที่สั่งซื้อมีหน้าร้านจริงหรือไม่ สินค้าผ่านการรับรองจาก อย. มีเลขที่จดแจ้งหรือไม่ และมีการบริการหลังการขายการรับประกันสินค้าให้คุณหรือไม่ สินค้าออนไลน์ส่วนใหญ่มักมีคำโฆษณาเกินจริง เช่น ระดับความดัง 110 db ในราคาเพียง 129 บาท ใช้ได้นาน 12 ชั่วโมง โปรดระวังและหลีกเลี่ยงเพราะอาจมีความเสี่ยงเรื่องไฟฟ้าและชิปพังได้ 

ซื้อเครื่องช่วยฟังจากโรงพยาบาล 

          เราขอแนะนำให้ไปโรงพยาบาลเพื่อเป็นการวินิจฉัยและขอคำแนะจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คุณจำเป็นต้องมีการประเมินการได้ยินอย่างสมบูรณ์ก่อนซื้อเครื่องช่วยฟัง หากไม่มีการประเมินการได้ยินที่สมบูรณ์และกระบวนการติดตั้งที่เข้มงวดจะไม่ตอบสนองความต้องการที่แท้จริงได้ ส่งผลให้เกิดประสบการณ์ที่ไม่ดีทำให้เกิดการปฏิเสธเครื่องช่วยฟังและการปิดกั้นโอกาสในการสื่อสารกับผู้อื่น ดังนั้นคุณควรได้รับการทดสอบการได้ยินก่อนตัดสินใจซื้อ โดยทั่วไปแล้วเครื่องช่วยฟังจากโรงพยาบาลมักมีราคาที่สูง มีตัวเลือกไม่เยอะ และต้องรอคิวในการรับเครื่องค่อนข้างนาน ดังนั้นจึงควรทดลองใช้ดูก่อน เพื่อเปรียบเทียบราคาและคุณภาพก่อนตัดสินใจ 

          นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือหากคุณซื้อเครื่องช่วยฟังจากผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาล ครั้งถัดไปที่คุณไปโรงพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาลอาจเปลี่ยนแปลงเมื่อคุณต้องการปรับการตั้งค่าหรือมีคำถามที่จะถาม (นั่นหมายถึงคุณ ไม่สามารถตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นบุคคลเดียวกับที่ให้บริการคุณในครั้งแรก) เป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดเมื่อคุณต้องการหาคนที่เข้าใจคุณและสร้างมาตรฐานขั้นตอนการบริการหลังการขาย 

          แต่ถ้าคุณซื้อจากศูนย์การได้ยิน Digibionic คุณจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการทุกครั้งเมื่อคุณต้องการจะปรับแต่งเสียง เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าจะมี “ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ” คอยให้คำปรึกษาเสมอตามข้อกำหนดในการให้บริการตลอดการใช้งานโดยไม่ต้องรอคิว

ซื้อจากร้านเครื่องช่วยฟัง 

          ที่ Digibionic เพียงจองคิวทางโทรศัพท์ โทร 021150568 ก็สามารถเข้ามาที่ร้านทดสอบการได้ยินและทดลองใช้เครื่องช่วยฟังโดยมีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาและให้คำแนะนำ การทดสอบการได้ยินด้วยเทคนิค PTA ของ Digibionic เป็นการทดสอบที่รวดเร็วและแม่นยำ โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้นทอดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญและเพื่อให้ผลทดสอบที่มีประสิทธิภาพที่สุด เนื่องจากเป็นช่องทางจำหน่ายเครื่องช่วยฟังเฉพาะทางจึงมีประสบการณ์ในการเลือกเครื่องช่วยฟังมากมาย และสามารถปรับแต่งได้ทันทีตามฟังก์ชัน รูปแบบเครื่องช่วยฟังที่คุณสนใจ และราคาที่ครอบคุม ไม่เพียงให้บริการเลือกเครื่องช่วยฟังที่มีคุณภาพดีเท่านั้น เรายังมีบริการดูแลหลังการขายอย่างครบวงจร ซ่อมบำรุงเครื่องช่วยฟังทุกๆ 2 เดือน ปรับแต่งเสียงและทดสอบการได้ยินทุกปี

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อเครื่องช่วยฟัง คุณควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ต่อไปนี้

การตรวจสอบการได้ยิน

ควรพบช่างหูเพื่อให้ตรวจสอบและประเมินสภาพการได้ยินของคุณ การทราบว่าคุณมีปัญหาการได้ยินแบบใดจะช่วยให้คุณเลือกเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

ประเภทของเครื่องช่วยฟัง

มีเครื่องช่วยฟังหลายประเภท เช่น เครื่องช่วยฟังใส่ในหู คล้องหลังหู ทั้งอนาล็อกและดิจิตอล เลือกประเภทที่ใช้งานได้สะดวกและเหมาะกับความต้องการของคุณ

ความสามารถของเทคโนโลยี

ควรพิจารณาเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ เช่น เทคโนโลยีปรับเสียงอัจฉริยะ, การเชื่อมต่อไร้สาย, และฟังก์ชันอื่น ๆ ที่คุณต้องการ

ความสะดวกสบายในการสวมใส่

การสะดวกสบายและการใส่ใช้งานเป็นสิ่งสำคัญ เลือกเครื่องช่วยฟังที่สามารถใส่ใช้งานได้โดยสะดวกและไม่รบกวนชีวิตประจำวันของคุณ

ความคุ้มค่า

ควรพิจารณางบประมาณที่คุณสามารถจ่ายได้ และเลือกเครื่องช่วยฟังที่มีคุณภาพและคุ้มค่ากับราคา

การรับประกันและบริการซัพพอร์ต

ควรตรวจสอบเงื่อนไขการรับประกันและบริการซัพพอร์ตหลังการขาย การเลือกผู้ผลิตที่มีบริการด้านการซ่อมแซมและบริการซัพพอร์ตที่ดีจะช่วยให้คุณมั่นใจได้มากขึ้น

การทดลองใช้

ในบางกรณีคุณอาจมีโอกาสทดลองใช้เครื่องช่วยฟังก่อนการซื้อ การทดลองใช้จะช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจและมั่นใจกับการเลือกของคุณมากขึ้น         

การคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้คุณเลือกเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมและตอบสนองต่อความต้องการของคุณในการได้ยินได้ดียิ่งขึ้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save