การใส่เครื่องช่วยฟังช่วยบรรเทาอาการหูอื้อได้อย่างไร?

หูอื้อ (Tinnitus) เป็นคําที่ใช้เรียกเมื่อมีความรู้สึกว่าการรับเสียงลดลง ความคมชัดของเสียงลดลง ซึ่งบางรายมีเสียงรบกวนในหูเช่นได้ยินเสียงอื้ออึงหรือเสียงหวีด ผู้มีอาการส่วนใหญ่จะรู้ตัวเนื่องจากหูอื้อมักเกิดความผิดปกติแบบเฉียบพลัน อาการหูอื้อมักสร้างความรำคาญเป็นอย่างมากอีกด้วย ในบางรายอาจไม่รู้ตัวเนื่องจากอาการจะค่อยๆ มีมากขึ้นโดยสังเกตได้จากผู้คนที่อยู่รอบข้าง เช่นเมื่อมีคนเรียกแล้วไม่ค่อยได้ยินหรือ เปิดเพลงเปิดทีวีหรือพูดเสียงดังกว่าปกติ

หูอื้อเรื้อรัง ( Tinnitus prevalence )

หูอื้อ (Tinnitus) คือเสียงที่เกิดขึ้นโดยปราศจากแหล่งกาเนิดเสียงจากภายนอกแต่เราได้ยินเสียง มีอัตราความชุกของหูอื้ออยู่ที่ประมาณ 15% ทุกคนอาจประสบปัญหาหูอื้อตลอดชีวิต สาเหตุของหูอื้อแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ

1. เสียงดังในหูชนิดที่บุคคลภายนอกสามารถได้ยิน: สาเหตุมักเป็นโรคเกี่ยวกับระบบกล้ามเนื้อกระดูกและหลอดเลือด

2. เสียงดังในหูชนิดที่ได้ยินเฉพาะตัวผู้ป่วย: สาเหตุคือโรคหูช้ันนอกหูช้ันกลางและช้ันใน เส้นทางการนำกระแสประสาทหูและโรคเยื่อหุ้มสมอง

แพทย์โสตศอนาสิกจะทำการตรวจหู จมูก ศีรษะและคออย่างครบถ้วนร่วมกับการตรวจการได้ยินการตรวจคลื่นสมองการตรวจด้วยภาพอัลตราซาวนด์หลอดเลือดในกะโหลกศีรษะและนอกกะโหลกศีรษะ และการตรวจเลือดเพื่อวินิจฉัยแยกโรคหลังจากการตรวจพบว่าผู้ป่าวหูอื้อมักสูญเสียการได้ยินคิดเป็นประมาณ 90% หูอื้อประเภทนี้มีความเกี่ยวข้องกับโรคทางระบบบางส่วนน เช่น ความดันโลหิตสูงเบาหวาน โรคต่อมไทรอยด์ ภาวะไขมันในเลือดสูง เป็นต้น ตราบใดที่โรคได้รับการควบคุมอย่างเหมาะสม หูอื้อก็จะดีขึ้น เช่นกัน 

อีกส่วนหนึ่งคือภาวะหูอื้อทางระบบประสาทที่เกิดจากหูช้ันในหรือโรคปลายประสาทหูเสื่อม สาเหตุของโรคระบบประสาท ได้แก่ การบาดเจ็บที่ศีรษะ ยา สารเคมี การได้ยินเสียง หูหนวกกะทันหัน โรคเมเนียร์ และการแก่ชรา

อย่างไรก็ตามผู้ป่วยบางรายมีการได้ยินปกติและไม่มีปัญหาด้านโครงสร้าง ภาวะหูอื้อดังกล่าวยังสามารถเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น การนอนไม่หลับ ความเครียด การทางานและการพักผ่อนที่ผิดปกติโรคหวัด เป็นต้น ซึ่งเป็นผลมาจากโครงสร้างตาข่ายของสมองและระบบลิมบิกอยู่ในภาวะตึงเครียด ผู้ที่เป็นโรคหูอื้อต้องไปพบแพทย์หากเป็นติดต่อกันเกินห้านาที ในแต่ละคร้ังเกิดขึ้นมากกว่าสัปดาห์ละคร้ัง หรือได้ยินเสียงในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง เป็นสัญญาณเตือนว่ามีสิ่งผิดปกติในร่างกายเราจึงต้องขอคำแนะนาจากแพทย์และขอให้แพทย์ช่วยหาสาเหตุ

วิธีบรรเทาอาการหูอื้อผ่านเทคโนโลยี
การจัดการหูอื้อของเครื่องช่วยฟัง

เครื่องช่วยฟังเป็นวิธีที่ดีในการจัดการกับหูอื้อเรื้อรัง เครื่องช่วยฟังดิจิตอลส่วนใหญ่มี “ฟังก์ชันหูอื้อ” ซึ่งเป็นการตั้งค่าโปรแกรมในเครื่องช่วยฟังที่ออกแบบมาเพื่อกาจัดหูอื้อ

เครื่องช่วยฟังดิจิตอล

เครื่องช่วยฟังดิจิตอล คือ เครื่องช่วยฟังที่กําหนดค่ามาตรฐานเพื่อรองรับผู้ใช้งานจริง ระบบประมวล ความละเอียดผ่านฟังก์ชัน ที่มีชื่อ่ว่า Channel(ชาแนล) ที่ทําให้คุณภาพเสียงที่ผ่านเครื่องช่วยฟังดิจิตอล มีความละเอียด คมชัด ฟังง่าย ดีกว่าเครื่อง ช่วยฟังทั่วไปหลายระดับ อีกทั้ง ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการปรับแต่งเสียง สามารถปรับแต่งเสียงได้ละเอียด และยังมีความสามารถเพิ่มเติมในการจับเสียงพูด และลดเสียงรบกวนตามความสามารถของแต่ละรุ่น ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล และยังสามารถลดเสียงรบกวนจากสภาพแวดล้อมได้อีกด้วย 

เครื่องช่วยฟังดิจิตอล มีคุณสมบัติการเพิ่มประสิทธิภาพของการได้ยินและช่วยลดอาการเสียงดังในหู คุณจะได้ยินเสียงในชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น ขณะที่ได้ยินเสียงในหูน้อยลงในที่เงียบด้วยเทคโนโลยีฟังก์ชัน tinnitus

คุณสามารถเปิดใช้งานฟังก์ชัน tinnitus 

  • กลบเสียงดังในหูได้ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายปรับตัวและเรียนรู้ในการชดเชยเสียงดังในหู เลือกเสียงที่ใกล้เคียงกับเสียงที่คุณได้ยินในหู
  • สามารถปรับระดับของการกลบเสียงดังในหูได้ ปรับแต่งเสียงให้เหมาะสมกับคุณโดยเฉพาะ

ดังนั้นอาการหูอื้อ เป็นอาการที่รบกวนการได้ยิน ผู้ป่วยจะมีความสามารถในการได้ยินเสียงลดลง จึงควรใช้ครื่องช่วยฟังที่เพิ่มประสิทธิภาพของการได้ยินเพื่อให้มีการได้ยินที่ดีขึ้นและช่วยให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ง่ายขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save