เครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูกคืออะไร ?
เพราะเหตุใดโรงพยาบาลและศูนย์การได้ยิน
จึงแนะนำให้ใช้เครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูก

วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวของ  “เครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูก”  เราสงสัยว่าคุณเคยได้ยินเกี่ยวกับ
เครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูกหรือไม่? ตราบใดที่พื้นผิวของเครื่องช่วยฟังวางชิดกับหูโดยไม่สอดเข้าไปในหู จะสามารถได้ยินเสียงได้หรือไม่?

นี่เป็นเรื่องจริงหรือเท็จ?

บอกเลยว่าไม่มีอะไรผิด! เทคโนโลยีการนำเสียงผ่านกระดูก ที่ใช้ในหูฟังการนำเสียงผ่านกระดูกเดิมใช้ในอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เรียกว่า “เครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูก” การส่งคลื่นเสียงสามารถส่งไปยังคลอเคลียของหูชั้นในผ่านการสั่นสะเทือนของกะโหลกศีรษะของเรา จากนั้นสัญญาณจะถูกส่งไปยังศูนย์กลางการได้ยินของสมองผ่านทางเส้นประสาทการได้ยิน ทำให้เราได้ยินเสียงต่างๆ

แต่คุณอาจกำลังคิดว่า ทำไมคุณถึงใช้เครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูก ? แตกต่างจากเครื่องช่วยฟังที่ฉันได้ยินเป็นประจำ! เป็นเพราะเครื่องช่วยฟังลดความสามารถในการตรวจจับเสียงของหูเราจึงต้องใส่เครื่องขยายเสียงในหูเพื่อขยายเสียงที่ได้รับแล้วส่งไปที่แก้วหูใช่ไหม ? คุณกำลังหลอกฉันใช่ไหม ?

ข้อเสียของเครื่องช่วยฟังแบบเดิม ๆ

         โอเค ฉันไม่ได้ล้อเล่นนะ จริง ๆ แล้วเครื่องช่วยฟังแบบเดิม ๆ เป็นแบบการนำเสียงทางอากาศ เสียงถูกส่งไปยังแก้วหูผ่านอากาศในช่องหูภายนอก ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนเพื่อทำให้เกิดการได้ยิน เครื่องช่วยฟังจะถูกวางไว้ด้านนอก ตรงกลาง หรือด้านในของช่องหูภายนอก เพื่อดักจับเสียง ขยายเสียง แล้วส่งสัญญาณออกไปที่แก้วหู เครื่องช่วยฟังนำเสียงทางอากาศ แบ่งออกเป็น 2 แบบ

  1. เครื่องช่วยฟังอนาล็อค (Analog) เป็นระบบที่ใช้การขยายเสียงแบบดั้งเดิม คือเสียงเข้ามาเท่าไหร่ เครื่องจะขยายเท่านั้นด้วยสัดส่วนเท่าๆกันในทุกๆเสียง ไม่สามารถปรับแต่งการขยายเสียงอย่างละเอียดได้
  2. เครื่องช่วยฟังดิจิตอล (Digital) ต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการปรับแต่งเสียง สามารถปรับแต่งเสียงได้ละเอียด และยังมีความสามารถเพิ่มเติมในการจับเสียงพูด และลดเสียงรบกวนตามความสามารถของแต่ละรุ่น ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละบุคคล

อย่างไรก็ตาม หากช่องหูภายนอกของผู้ป่วยเกิดโรค หรือระบบส่งเสียงของหูชั้นกลางเสียหาย เครื่องช่วยฟังนำเสียงทางอากาศแบบเดิมไม่สามารถขยายเสียงไปตามเส้นทางปกติ ปัญหาจะเกิดขึ้น

ในเวลานี้เราจำเป็นต้องขยายเสียงในเส้นทางการส่งผ่านเสียงอื่นๆ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยได้ยินเสียงภายนอกได้ชัดเจน เสียงไม่ได้แค่เดินทางจากช่องหูไปยังแก้วหูแล้วไปยังสมองของเราผ่านทางอากาศใช่ไหม ?

ไม่ ! คุณเคยสังเกตไหมว่าเมื่อเราปิดหูเรายังคงได้ยินเสียงภายนอกเล็กน้อย ?

ในความเป็นจริง เสียงไม่เพียงส่งผ่านช่องหูเท่านั้น แต่ยังส่งผ่านไปยังคลอเคลียในหูชั้นในผ่านการสั่นสะเทือนของกระดูกขมับในกะโหลกศีรษะของเราได้อีกด้วย นี่เป็นหลักการสำคัญของ “เครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูก “

การเกิดขึ้นของเครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูก

จากข้อมูลอ้างอิงของโรงพยาบาล เครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูกมักจะฝังได้ (คล้ายแต่ไม่เหมือนกับหูอิเล็กทรอนิกส์) หรือที่รู้จักในชื่อเครื่องช่วยฟังแบบฝังกระดูก (BAHA) หรือเรียกสั้น ๆว่า “บาฮา” อุปกรณ์ช่วยฟังแบบการนำกระดูกซึ่งผ่าตัดโดยการปลูกถ่ายโลหะไทเทเนียมที่ส่งเสียงเข้าไปในกะโหลกศีรษะ

การออกแบบเครื่องช่วยฟังประเภทนี้ไม่ผ่านโครงสร้างการนำเสียงทางอากาศ เช่น ช่องหูภายนอก
แก้วหูชั้นกลาง และกระดูกหู ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยที่มีหูชั้นกลางหรือช่องหูภายนอกตีบตัน หรือมีโครงสร้างหูชั้นกลางได้รับความเสียหาย

หลักการฟังและการได้ยินเสียง

โครงสร้างหลักของร่างกายมนุษย์ที่รับเสียงคือ “หู” ซึ่งทำหน้าที่ทำให้เกิดการได้ยินในเปลือกสมอง อย่างไรก็ตาม คุณพบว่ามันแปลกไหมที่เสียงถูกส่งผ่านตัวกลางในรูปของคลื่นกล (คลื่นเสียง) และสมองจำเป็นต้องรับสัญญาณไฟฟ้าของระบบประสาทเพื่อสร้างการได้ยิน

คลื่นกลและสัญญาณไฟฟ้าถูกแปลงในระบบการได้ยินทีน่าอัศจรรย์ของเราอย่างไร ?

พูดง่ายๆ ก็คือ “เซลล์ขน” ในหูชั้นในของเรา หูของมนุษย์แบ่งออกเป็นหูชั้นนอก หูชั้นกลาง และหูชั้นใน คลื่นเสียง (คลื่นกล) ถูกส่งผ่านช่องหูของหูชั้นนอก และส่งผ่านต่อเยื่อแก้วหูระหว่างหูชั้นนอกและหูชั้นกลาง เยื่อแก้วหูสร้างแรงสั่นสะเทือนที่สอดคล้องกันและขับเคลื่อนห่วงโซ่กระดูกในหูชั้นกลางเพื่อส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังหูชั้นใน ส่วนของหูชั้นในที่รับรู้ถึงการกระตุ้นเสียงเรียกว่า คลอเคลีย ซึ่งเต็มไปด้วยน้ำ endolymph และ “เซลล์ขน” จะถูกซ่อนอยู่ในน้ำ endolymph นี้ 

เมื่อการสั่นสะเทือนของเสียงถูกส่งไปยัง คลอเคลีย ของหูชั้นในผ่าน ossicular chain (กระดูกรูปค้อนทั่งโกลน) ของหูชั้นกลางน้ำ endolymph จะถูกผลัก เนื่องจากการสั่นสะเทือนและเซลล์ขนจะสั่นสะเทือนพร้อมกันซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดเส้นประสาท ส่วนปลายเชื่อมต่อกับเซลล์ขนเพื่อสร้างแรงกระตุ้นเส้นประสาท (สัญญาณไฟฟ้า) เมื่อสัญญาณไฟฟ้าเหล่านี้ถูกส่งไปยังสมองผ่านทางเส้นประสาทการได้ยิน เราก็จะรู้สึกถึงเสียงได้ !

เครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูกมีที่มาอย่างไร

ที่จริงแล้วการออกแบบประเภทนี้เป็นเรื่องธรรมดามาก วิธีการดั้งเดิมไม่สามารถให้ผลลัพธ์ที่ต้องการได้เนื่องจากการรบกวนจากปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ดังนั้นเราจึงพยายามค้นหาว่ามีเส้นทางที่สองและสามที่สามารถให้ผลลัพธ์เดียวกันได้หรือไม่ แม้ว่าเส้นทางที่ใช้จะต่างกันและต้นทุนต่างกันตราบใดที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีก็เป็นวิธีการที่ดี

เช่นเดียวกับเวลาที่เราใช้บริการขนส่งปกติ หากถนนข้างหน้ามีรถติดหนัก เราอาจเลือกใช้บริการรถไฟฟ้า หรือขนส่งอื่นที่สามารถไปถึงที่หมายได้สะดวกกว่า

เช่นเดียวกับการนำเสียง หากวิธีการนำเสียงทางอากาศหลักถูกปิดกั้น “การนำเสียงผ่านกระดูก” ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการช่วยให้ผู้บกพร่องทางการได้ยินใช้ “เครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูก” เพื่อได้ยินเสียงภายนอก

ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงหัวข้อ “เครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูก” เป็นหลัก เพราะเราอยากนำมารวมกับเหตุการณ์ปัจจุบัน ในความเป็นจริง เครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูกไม่ได้พิเศษเท่ากับกลไก แต่ยังใช้วิธีการส่งผ่านเสียงของร่างกายเพื่อให้ได้เอฟเฟกต์การได้ยิน เดิมทีเสียงสามารถส่งผ่านในของแข็ง ของเหลว และก๊าซได้ และเช่นเดียวกันกับหู ในที่สุดคลื่นกลของเสียงจะถูกส่งไปยังคลอเคลียที่อยู่ลึกเข้าไปในหูของเรา อย่างไรก็ตาม วิธีการส่งสัญญาณในระหว่างกระบวนการนั้นไม่อยู่ภายใต้ข้อบังคับใดๆ สามารถส่งผ่านการสั่นสะเทือนของกระดูกขมับหรือผ่านการสั่นสะเทือนของอากาศได้ ในช่องหูภายนอก

ในท้ายที่สุด มีเพียงความแตกต่างทางมุมมองในความชัดเจนของเสียงและระดับเสียงระหว่างทั้งสองเท่านั้น

“เครื่องช่วยฟังนำเสียงผ่านกระดูก” ยังคงมีสัดส่วนอยู่ในตลาดเนื่องจากมีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน

นอกจากนี้ เนื่องจากการเกิดขึ้นของเครื่องมือทางการแพทย์นี้ ผู้ป่วยที่เป็นโรคหูน้ำหนวกอักเสบเรื้อรังภายนอก หูชั้นกลางอักเสบ การตีบตันตั้งแต่กำเนิดหรือตีบตันของตัวนำการได้ยินภายนอก และแม้แต่อาการหูหนวกข้างเดียวก็สามารถเพลิดเพลินกับความสะดวกสบายที่กับมาได้ยินได้อีกครั้ง

หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องใบหูตีบตันตั้งแต่กำเนิดหรือหูหนวก  แต่มีการสูญเสียการได้ยิน ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถใส่เครื่องช่วยฟังนำเสียงทางอากาศได้ เพราะเครื่องช่วยฟังนำเสียงทางอากาศสามารถปรับความละเอียดของเสียงแต่ละความถี่ได้ เพื่อเลือกเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสมให้กับคุณ เครื่องช่วยฟังนำเสียงทางอากาศสามารถช่วยให้เราสามารถฟัง สื่อสาร และเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น  

แล้วเหตุใดโรงพยาบาลและศูนย์การได้ยินจึงแนะนำเครื่องช่วยฟังแบบนำอากาศ?

เนื่องจากเครื่องช่วยฟังการนำอากาศมีขนาดเล็กลง ประสบการณ์การฟัง คุณภาพเสียง และเสียงจึงดีขึ้น โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่สูญเสียการได้ยินอย่างรุนแรง สามารถใช้เครื่องช่วยฟังร่วมกับแม่พิมพ์หูเพื่อปิดหูให้สนิทและเพิ่มประสบการณ์การฟัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save