เครื่องช่วยฟังแบบไหนที่เหมาะกับคุณ?

           ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี เครื่องช่วยฟังจึงมีรูปลักษณ์ที่มีความทันสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ ในระหว่างขั้นตอนการเลือกเครื่องช่วยฟัง ผู้คนมักถามว่า “มีเครื่องช่วยฟังที่เล็กที่สุด ดีที่สุด และสามารถซ่อนไว้ในหูได้หรือไม่” คำตอบก็คือ “มี” แต่เครื่องช่วยฟังที่มีขนาดเล็กจะเหมาะสำหรับทุกคนหรือไม่ ขึ้นอยู่กับระดับการสูญเสียการได้ยินของผู้ใช้ ขนาดของช่องหู และฟังก์ชันของเครื่องช่วยฟัง                                                       ดังนั้น เมื่อเลือกเครื่องช่วยฟัง นักโสตสัมผัสวิทยาจะให้คำแนะนำอย่างมืออาชีพโดยจะพิจารณาจากระดับการได้ยินและความต้องการของผู้ใช้ และการตัดสินใจไม่สามารถขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวได้ทั้งหมด สำหรับการเลือกรูปลักษณ์ของเครื่องช่วยฟัง ปัจจุบันมีการใช้กันทั่วไปดังต่อไปนี้:

เครื่องช่วยฟังแบบคล้องหลังหู (BTE : behind the ear)

          เครื่องช่วยฟังแบบคล้องหลังหูจะสวมไว้ด้านหลังใบหู จุกหูฟังหรือจุกหูฟังแบบพิมพ์หู ท่อนำเสียงจะเป็นตัวช่วยในการส่งเสียงจากเครื่องช่วยฟังส่งไปยังช่องหูของผู้ใช้ ดังนั้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีการสูญเสียการได้ยิน ตั้งแต่การสูญเสียการได้ยินเล็กน้อยไปจนถึงรุนแรง                           เนื่องจากเครื่องช่วยฟังแบบคล้องหูมีขนาดพื้นที่ที่มากกว่า จึงสามารถใส่ฟังก์ชันพิเศษเพิ่มเติมได้ รวมถึงขดลวดโทรศัพท์ (T-Coil) ไมโครโฟนแบบกำหนดทิศทางและฟังก์ชันอินพุตเสียงโดยตรง (DAI) เด็กเล็กที่มีปัญหาการสูญเสียการได้ยิน ก็สามารถใช้เป็นอุปกรณ์ช่วยเพื่อใช้ในการศึกษาก็เป็นหนึ่งตัวเลือกที่มีความสำคัญมากๆ เช่นกัน ต่อมาเรามาดูข้อดีของรุ่นนี้กันบ้าง                                                                      – สามารถขยายเสียงให้ดังขึ้น ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่สูญเสียการได้ยินที่สูญเสียการได้ยินอย่างรุนแรง                                          – ตัวเครื่องและชิ้นส่วนมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ผู้ใช้สวมใส่และใช้งานได้ง่ายขึ้น (เช่น การเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือปรับระดับเสียง)                              – ไมโครโฟนและลำโพงของเครื่องช่วยฟังอยู่ห่างจากกัน ทำให้มีโอกาสเกิดเสียงหวีดน้อยลง                                                              – มีฟังก์ชันพิเศษมากมาย เช่น ไมโครโฟนแบบกำหนดทิศทาง คอยล์โทรศัพท์ (T-Coil) ฟังก์ชันอินพุตเสียงโดยตรง (DAI) เป็นต้น                    เหมาะสำหรับเด็ก เนื่องจากช่องหูของเด็กยังคงมีการเจริญเติบโตไม่เต็มที่ จึงไม่แนะนำให้ใช้เครื่องช่วยฟังชนิดในช่องหู และคนผู้ป่วยที่เป็นโรคหูน้ำหนวกเรื้อรังจะมีหนองในช่องหู ซึ่งอาจทำให้เครื่องช่วยฟังชนิดใส่ในหูเกิดความเสียหายได้ง่าย จึงแนะนำให้สวมเครื่องช่วยฟังแบบคล้องหลังหูเช่นเดียวกัน

เครื่องช่วยฟังคล้องหลังหูแบบต่อสายลำโพงเข้าช่องหู (RIC : Receiver in the canal)

          เครื่องช่วยฟังคล้องหลังหูแบบต่อสายลำโพงเข้าช่องหู ได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการออกแบบรูปลักษณ์ขนาดเล็ก ลำโพง(receiver) เชื่อมต่อกับเครื่องช่วยฟังผ่านสายลำโพงและวางไว้ในช่องหูโดยตรง ข้อดีคือไม่เพียงแต่สามารถลดรูปลักษณ์ของเครื่องช่วยฟังแบบคล้องหูให้มีขนาดเล็กลงเท่านั้น แต่ยังสามารถเลือกลำโพงที่มีความดังของเอาต์พุตที่แตกต่างกันสำหรับระดับการสูญเสียการได้ยินที่แตกต่างกันได้                                                                                                                                                                        ดังนั้น ผู้ที่มีความสูญเสียการได้ยินระดับเล็กน้อยถึงรุนแรงจึงสามารถใช้งานได้ ผู้ที่มีความบกพร่องทางการได้ยินเล็กน้อยสามารถใช้จุกหูฟัง แบบเปิดเพื่อเพลิดเพลินกับคุณภาพเสียงที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นโดยไม่รู้สึกอึดอัด ผู้ที่มีความสูญเสียการได้ยินขั้นรุนแรงสามารถใช้จุกหูฟังแบบปิดหรือจุกหูฟังแบบพิมพ์หูได้ที่ และยังคงสามารถเพลิดเพลินกับข้อดีของเครื่องช่วยฟังแบบคล้องหลังหูขนาดเล็กได้

เครื่องช่วยฟังรุ่นใส่ในช่องหู (ITE : in the ear)                                                                                                                              เครื่องช่วยฟังชนิดใส่ในหูได้รับการปรับแต่งตามรูปร่างของช่องหูของผู้ใช้ และส่วนด้านนอกของเครื่องช่วยฟังแบบใส่ในช่องหู จะสังเกตเห็นได้ยากกว่าแบบคล้องหลังหูมาก นอกจากข้อดีด้านรูปลักษณ์แล้ว ลำโพงยังถูกวางไว้ในช่องหูใกล้กับแก้วหูมากขึ้น ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเพิ่มระดับเสียงให้สูงมาก อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องช่วยฟังแบบคล้องหลังหูแล้วข้อเสียคือพื้นที่ภายในเล็กกว่า และกำลังในการขยายเสียงของลำโพงมีจำกัด ทำให้ไม่เหมาะกับผู้ที่สูญเสียการได้ยินขั้นรุนแรงและรุนแรงมาก และเนื่องจากมีขนาดเล็กทำให้หยิบจับไม่สะดวก        

เครื่องช่วยฟังแบบเต็มช่องหู (ITC : in the canal)                                                                                                                              มีขนาดเล็กกว่าเครื่องช่วยฟังแบบใส่ในช่องหู และจะสวมอยู่ที่ส่วนกระดูกอ่อนของช่องหู รูปลักษณ์ภายนอกปกปิดได้ดีกว่าแบบอินเอียร์ทำให้สังเกตเห็นได้ยาก แต่มีข้อจำกัดและมีกำลังขยายน้อยกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่มีการสูญเสียการได้ยินระดับปานกลางถึงมาก

เครื่องช่วยฟังรุ่นใส่เข้าไปในช่องหู (CIC : completely in the canal)

           รุ่นนี้จะเป็นรุ่นที่สามารถใส่เข้าไปในช่องหูได้ลึกกว่า หากมองจากด้านหน้าจะสังเกตได้ยาก โดยมีเพียงสายดึงโปร่งใสเท่านั้นที่ยื่นออกไปนอกช่องหูเพื่อให้ถอดออกได้ง่าย แน่นอนว่าข้อดีในการใช้เครื่องช่วยฟังที่อยู่ลึกเข้าไปในช่องหู คือความสวยงาม นอกจากนี้ ยังมีข้อดีอื่นๆ อีกด้วย เช่น เนื่องจากสวมใส่เข้าไปในช่องหูได้ลึก จึงทำให้มีอัตราการขยายเสียงที่สูงกว่า มีผลกระทบต่อการปิดกั้นช่องหูภายนอกน้อยกว่า ขี้หูไม่อุดตันได้ง่าย และยังคงรักษาไว้ได้ดีกว่า  ข้อจำกัดของเครื่องช่วยฟังในช่องหูเนื่องจากเป็นเครื่องช่วยฟังที่ใส่ในช่องหูอาจทำให้เกิดความชื้นหรือมีสิ่งสกปรกอุดตันได้ง่าย จึงต้องหมั่นดูแลทำความสะอาดและนำมาตรวจเช็คที่ร้านเป็นประจำ                                                                                              อย่างไรก็ตามข้อเสียคือเนื่องจากขนาดที่เล็กทำให้ไม่สามารถวางลำโพงขนาดใหญ่ได้ จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่สูญเสียการได้ยินอย่างรุนแรง นอกจากนี้เนื่องจากขนาดที่เล็กอาจทำให้ผู้สูงอายุใช้งานได้ยากเหมาะสำหรับผู้ที่สูญเสียการได้ยินระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง

เครื่องช่วยฟังสเตอริโอไร้สาย มาพร้อมกับฟังก์ชันเชื่อมต่อ Bluetooth                                                                                                    การทำให้เครื่องช่วยฟังดูเหมือนชุดหูฟังBluetoothไม่เพียงแต่จะรักษารูปลักษณ์ แต่ยังป้องกันไม่ให้เครื่องช่วยฟังมีขนาดเล็กเกินไปสำหรับผู้สูงอายุที่จะใช้งานอีกด้วย รูปลักษณ์ของชุดหูฟังนั้นง่ายมีข้อดีหลายประการที่เครื่องช่วยฟังขนาดเล็กไม่มี ตัวเครื่องมีขนาดค่อนข้างใหญ่ สามารถรองรับฟังก์ชั่นได้มากกว่า พลังเสียงยังค่อนข้างสูง ใช้ได้กับผู้ที่มีการได้ยินปานกลางถึงรุนแรง การสูญเสีย. ข้อบกพร่องที่ชัดเจนของรูปลักษณ์ของเครื่องช่วยฟังขนาดใหญ่แบบดั้งเดิมสามารถเปลี่ยนเป็นอุปกรณ์เสริมที่ทันสมัยได้ด้วยการเปลี่ยนรูปลักษณ์เป็นหูฟัง Bluetooth 

            6 ประเภทข้างต้นเป็นประเภทของเครื่องช่วยฟังที่ใช้บ่อยที่สุดในตลาดปัจจุบัน  นอกจากนี้ยังมีเครื่องช่วยฟังแบบต่างๆอีกบางส่วน ได้แก่ เครื่องช่วยฟังแบบพกพา มีขนาดใหญ่กว่าและเหมาะสำหรับผู้ที่สูญเสียการได้ยินขั้นรุนแรงถึงรุนแรงมากและตัวเครื่องมีขนาดใหญ่กว่าใช้งานง่ายกว่า

           เครื่องช่วยฟังโดยการขยายเสียงผ่านกระดูก ออสซิลเลเตอร์(Oscillator) จะส่งคลื่นกระแสไฟฟ้าและสั่นกะโหลกศีรษะ จากนั้นจะส่งไปยังหูชั้นใน มีการออกแบบรูปทรงแบบคาดศีรษะ และเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีความบกพร่องทางการได้ยินจากสื่อกระแสไฟฟ้าหรือช่องหูตีบ (microtia)   จากคำแนะนำข้างต้นทำให้เราเข้าใจถึงข้อดี ข้อเสีย และข้อบ่งชี้ของเครื่องช่วยฟังประเภทต่างๆ แต่วิธีการเลือกจะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ใช้เครื่องช่วยฟังหลังจากปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ การใช้เครื่องช่วยฟังไม่เพียงแต่พิจารณาแค่รูปลักษณ์ภายนอกเพียงอย่างเดียว ควรพิจารณาจากประสิทธิภาพเสียงของเครื่องช่วยฟังความสะดวกและสถานการณ์ที่ต้องพบเจอในการใช้ชีวิตประจำวัน ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save