เราควรใส่ใจอะไรอีกนอกจากราคาเครื่องช่วยฟัง?

มาทำความเข้าใจกับสิ่งที่ต้องรู้เมื่อซื้อเครื่องช่วยฟัง

ราคาของเครื่องช่วยฟังขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ได้แก่จํานวนช่องสัญญาณและระดับของเทคโนโลยี

       

ปัจจัยแรกจํานวนช่องและคุณภาพเสียง

ช่องสัญญาณที่เรียกว่าเป็นตัวประมวลผลสัญญาณ ยิ่งมีช่องสัญญาณในเครื่องช่วยฟังมากเท่าไร คุณภาพเสียงก็จะยิ่งดีขึ้นและฟังได้สบายขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เครื่องช่วยฟังอาจไม่มีประสิทธิภาพในการลดเสียงรบกวนเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง ในทางกลับกันเครื่องช่วยฟังขั้นสูงที่มีช่องสัญญาณจํานวนมากสามารถประมวลผลเสียงที่มีความถี่ขยายระดับเสียงต่างกัน (เช่น เพลง เสียงคุยโทรศัพท์ เสียงรถยนต์ ฯลฯ ) หรือลดเสียงทีละระดับเพื่อปรับการได้ยิน แน่นอนคุณจะได้รับคุณภาพเสียงเหมาะสมกับสิ่งที่คุณจ่ายไป ซึ่งเครื่องช่วยฟังที่มีช่องจํานวนมากก็จะมีราคาแพงกว่าเช่นกัน  สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี้ จำนวนช่องสัญญาณของเครื่องช่วยฟัง

แต่ในบางครั้งช่องสัญญาณก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เช่นเดียวกับกล้องถ่ายรูประดับสูงมากก็ไม่ได้หมายความว่าจะถ่ายรูปดีเสมอไป เป็นเพราะโปรแกรมเครื่องช่วยฟังมีหลายประเภทและนั้นเป็นจึงเป็นเหตุผล เมื่อคุณต้องการเลือกเครื่องช่วยฟัง คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยินจึงมีความสำคัญกับคุณไปตลอดชีวิต เพราะจริงๆแล้วเครื่องช่วยฟังบางช่องอาจมีราคาแพงและไม่ได้ผลกับความต้องการของคุณมากนัก แนะนำใช้บริการที่ศูนย์การได้ยินหลายแห่งๆแล้วตัดสินใจภายหลัง

 

ปัจจัยที่สองระดับฟังก์ชั่นและเทคโนโลยี

ด้วยการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเครื่องช่วยฟังและการปรับปรุงเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เครื่องช่วยฟังรุ่นใหม่ๆ ไม่เพียงแต่ให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น แต่ยังมีคุณสมบัติขั้นสูงมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นการเชื่อมต่อ Bluetooth ฟังก์ชั่นการชาร์จการตัดเสียงรบกวนอัจฉริยะ เป็นต้น ซึ่งจะส่งผลต่อราคาของเครื่องช่วยฟังอีกด้วย เมื่อเราซื้อเครื่องช่วยฟังสิ่งที่สําคัญที่สุดคือการพิจารณาว่าคุณสมบัติเหล่านี้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเราหรือไม่จึงจะเลือกรุ่นที่เหมาะสม

อย่าลืมถามคําถาม 6 ข้อนี้กับนักโสตสัมผัสวิทยาของคุณ

  1. การได้ยินในหูซ้ายและขวาของฉันแตกต่างกันมากหรือไม่? อะไรคือสาเหตุของปัญหาการได้ยิน?
  2. ฉันจําเป็นต้องสวมเครื่องช่วยฟังในหูทั้งสองข้างพร้อมกันหรือไม่?
  3. เครื่องช่วยฟังชนิดใดที่เหมาะกับชีวิตประจําวันของฉันมากที่สุด?
  4. ฉันต้องกลับมาปรับเครื่องช่วยฟังเมื่อใด
  5. ฉันสามารถลองสวมและชําระค่าเครื่องช่วยฟังในภายหลังได้หรือไม่? คุณคิดว่ามันไม่เหมาะกับคุณและต้องจ่ายหรือไม่?
  6. ราคาเครื่องช่วยฟังรวมบริการอะไรบ้าง?
 
 

เครื่องช่วยฟังที่ไม่ผ่านการรับรอง ราคาไม่แพงเชื่อถือได้หรือไม่?

            หลายคนพยายามซื้อเครื่องช่วยฟังที่ไม่ผ่านการรับรอง ราคาไม่แพงเพื่อความสะดวกและราคาที่เข้าถึงได้ซึ่งมักนําไปสู่ปัญหาต่างๆ ประการแรกร้านค้าที่ให้บริการเครื่องช่วยฟังที่ไม่ผ่านการรับรอง อาจขาดความรู้ด้านโสตวิทยาและเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายพวกเขามักจะข้ามขั้นตอนการติดตั้งแบบมืออาชีพและตั้งค่าเสียงแบบไม่ละเอียด ซึ่งอาจนําไปสู่คุณภาพเสียงที่ไม่ดีหรือกระทั่งทําให้ผู้ส่วมใส่เกิดความรู้สึกต่อต้าน ประการที่สองการซ่อมแซมและบํารุงรักษาเครื่องช่วยฟังที่ซื้อทางออนไลน์รวมถึงบริการปรับติดตามผล ไม่ได้รับการรับประกันที่เพียงพอและเป็นเรื่องยากที่สนับสนุนการได้ยินที่เชื่อถือในระยะยาว ซึ่งอาจทําให้พวกเขาเสียเวลาและเงินมากกว่าการซื้อโดยตรงจากศูนย์

นอกจากนี้ ผู้ที่ขายเครื่องช่วยฟังที่ไม่ผ่านการรับรองมีจํานวนมากขึ้น บางศูนย์ปฏิเสธที่จะให้บริการซ่อมแซมและปรับแต่ง หากผู้บริโภคซื้อเครื่องช่วยฟังที่ไม่ผ่านการรับรอง ผ่านช่องทางที่ไม่เป็นทางการ เราขอแนะนําอย่างยิ่งให้ผู้บริโภคเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ลิขสิทธิ์ของแท้จากร้านค้าที่ได้รับอนุญาตเมื่อเลือกเครื่องช่วยฟัง เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์และบริการที่เชื่อถือได้อย่างแท้จริง

 

 

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทดลองใช้ฟรี

เพราะการได้ยินของทุกคนมีความเฉพาะบุคคล และเครื่องช่วยฟังที่แพงที่สุดไม่ได้แปลว่าดีที่สุดเสมอไป ก่อนที่เราจะเลือกซื้อเครื่องช่วยฟังสิ่งสําคัญคือ ต้องเลือกรุ่นที่เหมาะสมสําหรับคุณ เพื่อตัดสินใจว่าเครื่องช่วยฟังนั้นเหมาะกับเรารึเปล่า เราเองนั้นแหละที่ต้องลองใช้ถึงจะรู้ ด้วยการทดลองใช้ฟรี เราจะสามารถสัมผัสเสียงและความสบายของเครื่องช่วยฟังได้ จากนั้นจึงตัดสินใจเลือกอย่างเต็มที่ ยิ่งไปกว่านั้นหลังจากลองใช้ด้วยตัวเองเราจะสามารถเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการใช้เครื่องช่วยฟังที่เข้ากับไลฟ์สไตล์และความสำคัญในการปรับตัวให้เข้ากับเครื่องช่วยฟัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save