ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าฉันสูญเสียการได้ยิน?
เมื่อโรงพยาบาลแจ้งว่าสูญเสียการได้ยินจะทำอย่างไรต่อไป?

การสูญเสียการได้ยิน หูตึง หูหนวกเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเสียการได้ยินเฉพาะเสียงที่สูงขึ้น หรือเสียการได้ยินชนิดต่าง ๆ อาจเกิดขึ้นเนื่องจากการสึกหลอของเส้นประสาทหู การเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างของหู หรือการสูญเสียหูเมื่อมีอายุ การสูญเสียการได้ยินในผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องธรรมดาและสามารถจัดการได้ด้วยเครื่องช่วยฟังผู้สูงอายุและการรักษาอื่น ๆ แต่ในบางกรณีอาจเกิดจากปัญหาทางการแพทย์ที่ต้องพิจารณา

จะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีการสูญเสียการได้ยิน? มีวิธีทดสอบอย่างไรบ้าง

 1. การตรวจร่างกาย: การตรวจดูหูเพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้ของการสูญเสียการได้ยิน เช่น ขี้หูหรือการติดเชื้อ
 2. การทดสอบคัดกรอง: การทดสอบเสียงกระซิบซึ่งทำการปิดหูข้างหนึ่งในขณะฟังคำพูดหลายๆ ระดับเสียง เพื่อดูการตอบสนองต่อเสียง
 3. การทดสอบการได้ยินผ่านแอป: ใช้แอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่เพื่อคัดกรองการสูญเสียการได้ยินด้วยตนเอง
 4. การทดสอบส้อมเสียง: การใช้ส้อมเสียงเพื่อช่วยค้นหาการสูญเสียการได้ยินและบ่งชี้ตำแหน่งของความเสีหายในหู
 5. การทดสอบด้วยเครื่องตรวจการได้ยิน: การทดสอบที่ถูกดำเนินโดยนักโสตสัมผัสวิทยาเพื่อวินิจฉัยการสูญเสียการได้ยินอย่างละเอียด โดยการส่งเสียงและคำพูดผ่านหูฟังไปยังทั้งสองข้าง เพื่อค้นหาเสียงที่เงียบที่สุดที่คุณสามารถได้ยินได้

มีวิธีใดบ้างที่ฉันจะสามารถฟื้นฟูจากการสูญเสียการได้ยินได้?

     การรักษาปัญหาการสูญเสียการได้ยินขึ้นอยู่กับสาเหตุและอาการของผู้ป่วย ตัวเลือกที่อาจมีได้แก่การนำขี้หูออกเมื่อขี้หูอุดตันเป็นสาเหตุ หรือการผ่าตัดเมื่อมีการสูญเสียการได้ยินที่จำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีนี้ เครื่องช่วยฟังเป็นทางเลือกอีกตัวที่สามารถช่วยให้ผู้ป่วยได้ยินได้ดีขึ้น ซึ่งในปัจจุบันร้านเครื่องช่วยฟังมีจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ เช่น เครื่องช่วยฟังแบบทัดหลังหูดิจิตอล, เครื่องช่วยฟังชาร์จไฟได้ ,เครื่องช่วยฟังบลูทูธ,เครื่องช่วยฟังใส่ในหูขนาดเล็ก ในกรณีที่เครื่องช่วยฟังทั่วไปไม่เพียงพอ การใส่ประสาทหูเทียมอาจเป็นทางเลือกสำหรับบางคน เพื่อกระตุ้นประสาทการได้ยิน นอกจากนี้ นักโสตสัมผัสวิทยาและแพทย์เฉพาะทาง สามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสม

10 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังสูญเสียการได้ยิน

 1. เสียงพูดและเสียงอื่น ๆ ฟังไม่ชัดเจน
 2. มีปัญหาในการได้ยินเสียงแหลมสูง เช่น เสียงนก กริ่งประตู หรือเสียงโทรศัพท์
 3. มีปัญหาในการได้ยินพยัญชนะคำพูด
 4. ปัญหาในการทำความเข้าใจคำพูดทางโทรศัพท์
 5. การขอให้ผู้อื่นพูดช้าลงและชัดเจนยิ่งขึ้น
 6. ปัญหาในการทำความเข้าใจการสนทนาในสถานที่ที่มีเสียงดังรบกวน
 7. อ่อนไหว ไวต่อเสียง
 8. ขอให้คนอื่นพูดเสียงดังมากขึ้นหรือพูดซ้ำประโยคที่พวกเขาพูด
 9. มีเสียงดังก้องอยู่ในหู
 10. เพิ่มระดับเสียงของโทรทัศน์หรือวิทยุ

หากคุณมีสัญญาณของการสูญเสียการได้ยิน แนะนำให้เข้ารับการทดสอบการได้ยินโดยผู้ให้บริการด้านสุขภาพ โรงพยาบาล หรือร้านเครื่องช่วยฟังที่มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำ

ทำไมฉันต้องตรวจปัญหาการได้ยินโดยเร็วที่สุด?

     การป้องกันและการตรวจหาการสูญเสียการได้ยินตั้งแต่เนิ่น ๆ เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อป้องกันการเสียการสูญเสียการได้ยินที่จะเกิดขึ้นหรือลดความรุนแรงของมันได้ การตรวจการได้ยินเป็นส่วนสำคัญของการดูแลสุขภาพทั่วไปและควรรวมอยู่ในการตรวจสุขภาพประจำปี การรับรู้และตรวจหาสัญญาณของการสูญเสียการได้ยินตั้งแต่เนิ่น ๆ สามารถช่วยให้การรักษาเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น หากมีอาการหรือสัญญาณบางอย่างที่บอกว่าการได้ยินมีปัญหา เช่น การมองเห็นว่าเสียงพูดและเสียงอื่นๆ ดูไม่ชัดเจน หรือมีปัญหาในการทำความเข้าใจคำพูดที่เสียงดัง ควรพบแพทย์หรือนักโสตสัมผัสวิทยาเพื่อรับการประเมินและการรักษาที่เหมาะสม

ความเสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยินจากเสียงดังสามารถเพิ่มขึ้นได้หากคุณมีโรคทางพันธุกรรมและความไวต่อเสียงของแต่ละบุคคลที่ทำให้คุณมีความเสี่ยงมากขึ้น รวมถึงสภาวะเรื้อรัง เช่น เบาหวาน และความดันโลหิตสูง การตรวจสุขภาพเป็นประจำสามารถช่วยระบุการสูญเสียการได้ยินตั้งแต่เนิ่นๆได้ นอกจากนี้ คุณอาจมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยินมากขึ้นหากมีประวัติบาดเจ็บที่หู หรือถูกสารเคมีเหลวอินทรีย์ หรือใช้ยา ototoxic ที่สามารถทำให้เสียการได้ยินได้โดยตรง การตรวจสุขภาพเป็นประจำมีความสำคัญอย่างยิ่งหากคุณมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยิน ดังนี้

  1. มีประวัติครอบครัวที่สูญเสียการได้ยิน
  2. ทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง
  3. มีส่วนร่วมในกิจกรรมหรืองานอดิเรกที่มีเสียงดัง
  4. ใช้ยาที่สามารถทำให้เสียการได้ยินได้โดยตรง

บทความน่าสนใจ

Digibionic แจกเครื่องช่วยฟังผู้สูงอายุฟรี!

แจกเครื่องช่วยฟังและบริการให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน (ด่วน! มีจำนวนจำกัด) ตั้งแต่วันที่ 10 – 31 พฤษภาคม 2567

การเลือกเครื่องช่วยฟังสำหรับผู้สูงอายุ

ปัจจุบันพบว่าผู้สูงอายุมีปัญหาทางด้านหัวตึงประสาทหูเสื่อมมากถึงร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุทั้งหมด เริ่มตั้งแต่อายุ 60 – 80 ปี โดยจะพบปัญหาประสาทหูเสื่อม

ราคาเครื่องช่วยฟัง 2024?

ทำไมราคาเครื่องช่วยฟังแต่ละรุ่นจึงแตกต่างกัน ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาสูงขึ้นคือ เทคโนโลยี การวิจัยและพัฒนา รวมถึงความสามารถของเครื่องช่วยฟัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save