โรคที่ส่งผลกระทบกับการสูญเสียการได้ยิน

โรคหลอดเลือดหัวใจ

        โรคหัวใจและหลอดเลือด สาเหตุที่พบบ่อยคือภาวะหลอดเลือดแข็งตัว ซึ่งนำ ไปสู่การอุดตันของหลอดเลือด และการไหลเวียนของเลือดไม่ดี ซึ่งนำไปสู่โรคต่างๆ ตามมา โรคหัวใจและหลอดเลือด ได้แก่ “โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมองแตก หัวใจล้มเหลว หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคลิ้นหัวใจ” เป็นต้น กรณีที่รุนแรงอาจทำ ให้เสียชีวิตได้

เราได้ยินเสียงอย่างไร?

       ก่อนที่จะพิจารณาความเชื่อมโยงระหว่างโรคหลอดเลือดหัวใจและการได้ยิน    เรามาทำ ความเข้าใจวิถีการได้ยินขั้นพื้นฐานกันก่อน เมื่อคลื่นเสียงเข้าสู่หู (หรือที่เรียกว่าหูชั้นนอก) คลื่นเสียงเหล่านั้นจะถูกกรอง ขยาย และเคลื่อนที่ลงไปตามช่องหูเพื่อชนแก้วหู ด้านหลังแก้วหูเรียกว่า “หูชั้น กลาง” ซึ่งมีกระดูกหู 3 ชิ้น ได้แก่ “malleus, incus และ stapes” เมื่อแก้วหูสั่น malleus(มัลลีอัส) ที่เชื่อมต่ออยู่ก็จะสั่นด้วย    และคลื่นกระแทกจะถูกส่งไปยัง incus (อินคัส) ที่เชื่อมต่ออยู่ จากนั้นไปที่กระดูกโกลน  ซึ่งจะขับเคลื่อนหน้าต่างรูปไข่ที่ติดอยู่ด้านหลังลวด โกลน อาจกล่าวได้ว่าหน้าที่หลักของกระดูกหูทั้งสามชิ้นคือการยอมให้คลื่นเสียง เคลื่อนจากแก้วหูที่ใหญ่กว่าไปยังหน้าต่างรูปไข่ที่เล็กกว่า จึงเป็นการขยายพลังงาน เสียง การสั่นสะเทือนจากกระดูกโกลนจะส่งการสั่นสะเทือนไป ยังคลอเคลียที่เต็มไปด้วยของเหลว (หรือที่เรียกว่าหูชั้นใน) และการสั่นสะเทือน ของของเหลวจะถูกแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าในที่สุด โดยเซลล์ขนในอวัยวะคอร์ติ ของคลอเคลีย ทำให้เกิดเส้นประสาท ก่อให้เกิด “สัญญาณเสียง”ที่ร่างกายมนุษย์สามารถส่งและรับได้

การไหลเวียนเลือดไม่ดีและการสูญเสียการได้ยิน?

             ในคลอเคลียของหูชั้นในที่กล่าวข้างต้น เซลล์ขนเล็กๆ อาศัยการไหลเวียนของ เลือดที่ดีเพื่อให้สารอาหาร และแปลงการสั่นสะเทือนที่รวบรวมโดยหูให้เป็น สัญญาณศักย์ไฟฟ้า สำ หรับการนำ กระแสประสาทและการรับรู้ของสมอง “การไหลเวียนโลหิตไม่ดี” อาจทำให้เซลล์ขนเสียหายเนื่องจากขาดออกซิเจน เพราะเซลล์ ขนเหล่านี้จะไม่งอกใหม่ ทำให้สูญเสียการได้ยินอย่างถาวร โรคหลอดเลือดหัวใจและหูอื้อ ภาวะหลอดเลือดแข็งตัวหรือปัญหาเกี่ยวกับหลอดเลือดอื่นๆ อาจทำ ให้เกิดหูอื้อ บางประเภท ซึ่งฟังดูคล้ายกับเสียงการเต้นของหัวใจและการไหลเวียนของเลือด ในทางการแพทย์เรียกว่า “pulsatile tinnitus” และมักเกิดขึ้นข้างเดียวพบบ่อยใน เพศหญิงมากกว่าเพศชาย หากแพทย์สงสัยว่ามีอาการหูอื้อเป็นจังหวะ จำ เป็นต้องจัดให้มี MRI หรือ เอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อตรวจสภาพของหลอดเลือดและกระดูกบริเวณหู เพื่อทราบสาเหตุที่แท้จริงของผู้ป่วย

โรคหลอดเลือดสมองและการสูญเสียการได้ยิน

            โรคหลอดเลือดสมองเป็นความผิดปกติของสมองบางส่วนหรือทั้งหมดอย่างฉับ พลันที่เกิดจาก “การอุดตันของหลอดเลือดสมองหรือการแตกของหลอดเลือดใน สมอง” (เนื้อเยื่อสมองจะเสียหายหรือตาย เนื่องจากการกดทับหรือการไหลเวียน ของเลือดไม่เพียงพอ) หากเกิดขึ้นในบริเวณที่เกี่ยวข้องกับการได้ยินและการ ทรงตัว อาจทำ ให้เกิดอาการต่างๆ เช่น สูญเสียการได้ยินหรือเวียนศีรษะ นอกจากการสูญเสียการได้ยินที่เกิดจากโรคหลอดเลือดสมองแล้ว เอกสารการ ศึกษาฉบับที่ 2 ปี 2016 ยังแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองมีแนวโน้มที่ จะสูญเสียการได้ยินอย่างกะทันหันมากกว่าผู้ป่วยที่ไม่มีโรคหลอดเลือดสมองถึงห้า เท่า ซึ่งหมายความว่า “โรคหลอดเลือดสมองมีแนวโน้มที่จะเป็นหนึ่งในตัวทำ นาย การสูญเสียการได้ยินอย่างกะทันหัน” นอกจากโรคหลอดเลือดหัวใจแล้ว ปัจจัยเสี่ยงที่มีความเสี่ยงสูง เช่น “การสูบ บุหรี่ ความดันโลหิตสูง กรรมพันธ์ุ เบาหวาน โรคอ้วน และผู้สูงอายุ” ก็เป็น สามารถเป็นสาเหตุของการสูญเสียการได้ยินได้เช่นกัน

โรคเบาหวานและการสูญเสียการได้ยิน

           น้ำตาลในเลือดสูงที่เกิดจากโรคเบาหวานจะทำ ลายเซลล์บุผนังหลอดเลือดใน หลอดเลือดเล็ก ทำ ให้เส้นประสาทไม่สามารถรับสารอาหารที่ต้องการได้ และสูญเสีย  การทำงานเดิมไป หากภาวะนี้เกิดขึ้นในเซลล์ขนของหูชั้นใน นอกจากจะทำให้สูญเสียการได้ยินแล้ว ยังอาจทำให้การทรงตัวลดลงและผู้ป่วยมักจะล้มบ่อยอีกด้วย จากสาเหตุข้างต้น พบว่าโรคหลอดเลือดหัวใจและการสูญเสียการได้ยินมีความสัมพันธ์กันอย่างมาก ดังนั้นหากญาติและเพื่อนของคุณเป็นโรคดังกล่าว แนะนำให้ ติดตามสถานะการได้ยินทุกๆ 6 เดือน หากสงสัยว่าสูญเสียการได้ยิน แนะนำให้นัดไปที่แผนกหู คอ จมูก ของโรงพยาบาลเพื่อตรวจการได้ยิน จากนั้นให้รักษาแต่ เนิ่นๆ หรือสวมเครื่องช่วยฟังที่เหมาะสม เครื่องช่วยฟังสามารถช่วยในการรักษาทักษะการสื่อสารและรักษาคุณภาพชีวิตได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save