ใช้เครื่องช่วยฟังแล้วการได้ยินแย่ลงจริงหรือ ??
แพทย์ย้ำ!! มันแย่กว่าหากคุณไม่ใส่

              ผู้ป่วยที่มีการสูญเสียการได้ยินกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงของเครื่องช่วยฟังเมื่อพวกเขาปรึกษาเครื่องช่วยฟังและยิ่งสวมใส่นานเท่าไหร่การได้ยินของพวกเขาก็จะยิ่งแย่ลงเท่านั้น การตรวจสอบเชิงลึกพบว่าผู้คนกังวลว่าการสวมเครื่องช่วยฟังจะนําไปสู่การทําลายการได้ยินของพวกเขา จึงทำให้บุคคลอื่นต่างก็มีความกลัวว่าใช้เครื่องช่วยฟังแล้วการได้ยินของเขาจะแย่ลง                                                                                                                                                                  แต่เราต้องแก้ไขความคิดนี้! เพราะหากไม่ใช้เครื่องช่วยฟัง จะยิ่งส่งผลต่อการเสื่อมสภาพของการได้ยิน และเกรงว่าการขาดการกระตุ้น ของระบบประสาทในหูส่วนกลางจะนําไปสู่การเสื่อมสภาพของเส้นประสาทสมอง ไม่เพียงแต่ทําให้การสูญเสียการได้ยินแย่ลง แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมอีกด้วย การสวมใส่เครื่องช่วยฟังที่มีคุณภาพและได้รับการรับรองมาตฐาน จะไม่ทำให้การสูญเสียการได้ยินของคุณแย่ลงและจะไม่ทำให้การได้ยินที่แย่อยู่แล้วแย่ลงไปมากกว่าเดิม ในทางกลับกันจะช่วยให้ชะลอการเกิดความสูญเสียการได้ยินที่มากขึ้นในอนาคต                                                                                                                                                      กล่าวได้ว่า การสูญเสียการได้ยินจะไม่แย่ลงไปมากกว่านี้หากใช้เครื่องช่วยฟังรุ่นที่เหมาะสมกับการได้ยินของคุณและได้รับการช่วยเหลือจากเครื่องช่วยฟังได้ทันเวลา อย่างไรก็ตามก่อนที่จะใช้เครื่องช่วยฟังจำเป็นต้องมีการตรวจสอบการได้ยินก่อนและเลือกเครื่องช่วยฟังให้เหมาะสม ตามระดับการได้ยินที่แตกต่างกันออกไปของแต่ละคน

           นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกใช้เครื่องช่วยฟังที่คุณภาพสูง ที่มีการตั้งค่าการปรับตามแต่ละความถี่ตามระดับการได้ยินของคุณผ่านซอฟแวร์ติดตั้งในคอมพิวเตอร์แบบพิเศษและมีการควบคุมระดับเสียงให้เสียงไม่ดังจนเกินไป                      ดังนั้นระดับเสียงที่ขยายจะไม่ส่งผลเสียต่อเส้นประสาทการได้ยินแต่จะทำให้การได้ยินของคุณสบายยิ่งขึ้น                                                                      ดังนั้นเราจึงแนะนำให้สวมใส่เครื่องช่วยฟังโดยเร็วที่สุดหากมีการสูญเสียการได้ยิน และอย่าซื้อเครื่องช่วยฟังที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่มีคุณภาพอย่างมืออาชีพเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายต่อการได้ยินที่เหลืออยู่                                    หลังจากใส่เครื่องช่วยฟังเป็นระยะเวลาหนึ่งหลายคนจะรู้สึกว่าเมื่อพวกเขาไม่สวมเครื่องช่วยฟังการได้ยินของพวกเขาไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน          

        ดังนั้น พวกเขาจึงกังวลว่าการใช้เครื่องช่วยฟังจะทำให้หูหนวกมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ในความเป็นจริงสถานการณ์นี้เป็นเพราะสมองได้ปรับให้เข้ากับความรู้สึกของเสียงหลังจากสวมเครื่องช่วยฟังเรียบร้อยแล้ว
         หากคุณไม่สวมเครื่องช่วยฟังสักพักคุณจะรู้สึกได้อีกครั้ง เช่นเดียวกับเมื่อจู่ๆดวงตาเข้าสู่บริเวณที่ค่อนข้างมืดจากที่สว่างมันจะไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน แต่หลังจากนั้นไม่นานมันจะค่อยๆปรับตัวเข้ากับมันและสามารถมองเห็นได้ชัดเจน                                                                                                                      ผู้ที่มีการสูญเสียการได้ยินควรสวมเครื่องช่วยฟังโดยเร็วที่สุดเพื่อกระตุ้นเส้นประสาทในสมองอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาการทํางาน หากคุณตัดสินใจในการใช้เครื่องช่วยฟังที่ช้าเกินไป จะส่งผลให้การกู้คืนการได้ยินของคุณในอนาคตยิ่งแย่ลงไปอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save