8 แชแนล 16 แชแนล ที่อยู่บนกล่องเครื่องช่วยฟังดิจิตอล คืออะไร ?

        ก่อนที่เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “8 แชแนล “16 แชแนล” คืออะไร เรามาทำความเข้าใจกันซักหน่อยว่า ระหว่างเครื่องช่วยแบบฟังแอนาล็อคและเครื่องช่วยฟังแบบดิจิตอล ต่างกันอย่างไร?
        เครื่องช่วยฟังแอนาล็อค คือ เครื่องช่วยฟังที่ประกอบไปด้วยไมโครโฟน ลำโพงและตัวขยายเสียง เป็นเครื่องที่ช่วยขยายเสียงทุกเสียงให้ดังขึ้นโดยไม่มีระบบตัดเสียงรบกวน เครื่องช่วยฟังแอนาล็อคมีทั้งแบบคล้องหลังหูและใส่ในช่องหู เครื่องช่วยฟังแอนาล็อคเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้กับผู้สูงอายุ เพราะมีราคาที่ย่อมเยาเข้าถึงง่าย
        เครื่องช่วยฟังดิจิตอล คือ เครื่องช่วยฟังดิจิตอลมีทั้งแบบคล้องหลังหูและใส่ในช่องหู ที่ประกอบไปด้วย ไมโครโฟน ลำโพง ตัวขยายเสียงและซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ ที่ช่วยจัดระบบการขยายเสียงและส่งต่อไปยังลำโพงเข้าสู่ช่องหูให้ผู้ใช้ได้ยินเสียงที่มีคุณภาพ ชิปภายในสามารถวิเคราะห์เสียงที่ได้รับและแยกความแตกต่างระหว่างเสียงทั่วไปและเสียงพูดได้ ลดเสียงรบกวนรอบข้าง เพิ่มเสียงหรือลดเสียงดังกะทันหันและมีโหมดที่สามารถปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมการฟังที่แตกต่างกัน (เช่น ร้านอาหาร การขับรถ ฯลฯ)
       หลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเครื่องช่วยฟังแอนาล็อคกับเครื่องช่วยฟังดิจิตอลแล้ว เรามาทำความเข้าใจกับคำว่า ช่วงความถี่และช่องสัญญาณกันต่อว่าคืออะไร
       ช่วงความถี่ หมายถึง ซอฟต์แวร์เสริมที่นักโสตสัมผัสวิทยาสามารถใช้บนคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์เพื่อทำการ “ปรับ” ระดับเสียงตามแถบความถี่ต่างๆ ช่วงความถี่ของเครื่องช่วยฟังทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 250Hzถึง 8000Hz ยกตัวอย่างเครื่องช่วยฟังที่มีสามช่องสัญญาณการบีบอัด เมื่อปรับอัตราขยาย ช่วงความถี่จะถูกแบ่งออกเป็นสามส่วน ความถี่ต่ำ (250-1000Hz) ความถี่กลาง (1000-3000Hz)และความถี่สูง (3000-8000Hz) สามารถปรับแยกกันได้
       ดังนั้น ในทางทฤษฎียิ่งมีการบีบอัดแชนเนลมากเท่าใด ก็ยิ่งสามารถจับคู่กราฟเสียงของผู้ใช้ได้ดียิ่งขึ้นในระหว่างการปรับ หากการสูญเสียการได้ยินอยู่ในระดับที่เท่ากัน ความต้องการจำนวนช่องสัญญาณจะต่ำ แต่ถ้าประสิทธิภาพการได้ยินลดลงอย่างมากโดยมีการได้ยินความถี่ต่ำอยู่ในระดับที่ดีและการได้ยินความถี่สูงลดลงอย่างมาก จำเป็นต้องมี ช่องสัญญาณมากขึ้นเพื่อให้ได้การตั้งค่าอัตราขยายที่ดีเพื่อไม่ให้บางความถี่ให้มากเกินไปและบางความถี่น้อยเกินไป
      ช่องสัญญาณ คือ การแบ่งการประมวลผลสัญญาณเสียง ดังนั้น การป้องกันการเกิดเสียงสะท้อนและการลดเสียงรบกวนของเครื่องช่วยฟังจะทำใน”ช่องสัญญาณ”
     ดังนั้น 8 แชแนล กับ 16 แชแนล ที่อยู่บนกล่องเครื่องช่วยฟังดิจิตอล คือ จำนวนช่องสัญญาณที่มีอยู่ในเครื่องช่วยฟังของเรานั่นเอง ยิ่งมีแชแนลในการประมวลผลของเสียงมากเท่าใด การประมวลผลการลดเสียงรบกวนก็จะยิ่งละเอียดอ่อนมากขึ้นเท่านั้น และการวิเคราะห์เสียงจากสิ่งแวดล้อมก็จะยิ่งแม่นยำมากขึ้น รวมไปถึงส่งผลต่อราคาของเครื่องช่วยฟังอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save