อย่ามองข้ามปัญหาเหล่านี้ใส่เครื่องช่วยฟังแล้ว ได้ยินไม่ชัดเจน?

          เครื่องช่วยฟังเป็นเครื่องมือเสริมเป็นไปไม่ได้ที่จะแทนที่การทํางานของอวัยวะของผู้คน เช่นเดียวกับคนที่มีฟันปลอมและแว่นตาสามารถช่วยปรับปรุงได้ แต่เป็นไปไม่ได้ที่จะทำให้กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมหรือเกินกว่าฟังก์ชั่นดั้งเดิม เครื่องช่วยฟังก็เหมือนกัน เครื่องช่วยฟังสามารถช่วยให้ผู้ที่สูญเสียการได้ยินได้ยินชัดเจนขึ้นและสื่อสารได้ง่ายขึ้น แต่ไม่สามารถเข้าถึงระดับหูที่ดีได้ดังเดิม ดังนั้นปัญหาที่พบบ่อยที่สุดในคลินิกคือไม่ได้ยินอย่างชัดเจนวันนี้เราจะสรุปคําถามที่พบบ่อย 4 ข้อเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าใจได้ดีขึ้น

1. การได้ยินไม่ชัดเจนในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง

    1.1 เครื่องช่วยฟังเองไม่มีฟังก์ชั่นทิศทาง! ดังนั้นจึงเป็นการดีกว่าที่จะได้ยินในสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบและเมื่อคุณไปที่สภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังข้างนอกการขยายเสียงจะมาสก์ส่วนหนึ่งของคําพูดส่งผลให้การได้ยินไม่ชัดเจน ในการแก้ปัญหานี้คือการเลือกเครื่องช่วยฟังที่มีไมโครโฟนทิศทางนั่นคือเครื่องช่วยฟังควรมีไมโครโฟนสองตัว ด้วยวิธีนี้ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังคุณสามารถได้ยินได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
    1.2 ไม่มีเครื่องช่วยฟังแบบ binaural! หลายคนกังวลว่าการใส่เครื่องช่วยฟังหนึ่งเครื่องมีเสียงรบกวนดังมากและถ้าใส่เครื่องช่วยฟังสองข้างจะยิ่งทำให้ดังมากกว่าเดิม นี่เป็นความเข้าใจผิดสําหรับคนจํานวนมากที่สูญเสียการได้ยิน ระบบการได้ยินเป็นระบบลดเสียงรบกวนที่ดีเมื่อหูทั้งสองข้างได้รับสัญญาณเดียวกันจะมีความแตกต่างของเวลาเล็กน้อยและความแตกต่างของเฟสสมองสามารถใช้ความแตกต่างเหล่านี้เพื่อแยกแยะเสียงที่คุณต้องการได้ยินและเพิกเฉยต่อเสียงรบกวน นั่นคือหูทั้งสองข้างมีประสิทธิภาพมากกว่าหูข้างเดียวเพื่อลดเสียงรบกวน การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการได้ยินแบบ binaural สามารถรับการได้ยินแบบหูเดียวได้มากกว่า 5dB ทําให้ผู้คนได้ยินเสียงที่ต้องการได้ยินในสภาพแวดล้อมเดียวกันได้ง่ายกว่าหูข้างเดียว

2.ไม่สามารถได้ยินเสียงโทรศัพท์ได้ชัดเจน

    2.1 ตําแหน่งของโทรศัพท์ไม่ถูกต้อง ไมโครโฟนเครื่องช่วยฟัง earhook เป็นทางเข้าของเสียง ดังนั้นเมื่อรับสายให้วางโทรศัพท์มือถือที่ด้านบนของพินนาเพื่อให้เสียงสามารถเข้าสู่ไมโครโฟนเพื่อขยายเสียงได้โดยตรงหากระยะทางไกลเสียงจะเล็กมากและไม่ได้ยินอย่างชัดเจน
    2.2 เพียงถอดเครื่องช่วยฟัง หรือเลือกเครื่องช่วยฟังที่มีฟังก์ชั่นบลูทูธหรือฟังก์ชั่นโทรศัพท์อัตโนมัติ เมื่อมีสายโทรศัพท์เจ้าเสียงจะตัดอัตโนมัติเข้าไปที่เครื่องช่วยฟังเสียงจะดังขึ้น

3.ไม่ได้ยินเสียงในห้องเรียนอย่างชัดเจน 

    ในห้องเรียนพื้นที่ห้องเรียนมีขนาดใหญ่และบางครั้งนักเรียนก็พูดคุยปัญหาด้วยกันและมีเสียงมากมายและพวกเขาไม่ได้ยินการบรรยายของครู เงื่อนไขนี้พบได้บ่อยในเด็ก ในปัจจุบันทางออกของปัญหานี้คือการใช้ไมโครโฟนบลูทูธ mimitakara หรือการฟังระยะไกล MFI สามารถแก้ปัญหานี้ได้ ซึ่งสามารถอยู่ในระยะ 20 เมตรโดยไม่คํานึงถึงระยะทางและทิศทางของครูและยังคงสามารถได้ยินการบรรยายของครูเช่นเดียวกับการพูดต่อหน้าคุณ เด็กหลายคนได้รับประโยชน์มากมายจาก ไมโครโฟนบลูทูธ mimitakara และทําให้การเรียนรู้ของพวกเขาได้รับการปรับปรุงอย่างมาก  

4.ไม่ได้ยินเสียง TV อย่างชัดเจน 

    ในชีวิตประจําวันคุณอาจไม่ค่อยได้ยินเสียงทีวี หรือต้องเปิดเสียงทีวีดังมากๆ ทําให้ผู้อื่นไม่สามารถดูทีวีกับคุณได้ หรือบางครั้งก็ได้ยินไม่ชัดเจน ไม่เข้าใจเนื้อหาสาระในทีวีเท่าที่ควร เครื่องช่วยฟังดิจิตอล mimitakara Bluetooth และกล่อง StreamLine TV สามารถแก้ปัญหานี้ได้ เพียงคุณเชื่อมต่อเครื่องช่วยฟังเข้ากับกล่อง StreamLine TV เสียงจากทีวีก็จะส่งไปยังเครื่องช่วยฟังของคุณทําให้ได้ยินเสียง ราบรื่นและไม่ต้องเปิดเสียงทีวีให้ดังอีกต่อไป  

     หากคุณมีปีญหาการได้ยินเนื่องจากอาการบาดเจ็บที่หูชั้นใน ดิจิไบโอนิคยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับช่องทางการได้ยินของโรงพยาบาลอีกด้วยเพื่อให้คุณได้รับช่องทางสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่แม่นยำที่สุดติดต่อเราที่ศูนย์บริการเสนานิคม 1 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save