ทําไมราคาเครื่องช่วยฟังสําหรับผู้สูงอายุถึงแพง?
วิธีเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจซื้อเครื่องช่วยฟัง

วิธีค้นหาเครื่องช่วยฟังที่ดีที่สุดโดยเปรียบเทียบราคากับผู้ผลิตเครื่องช่วยฟัง

คําถามที่ 1. ฉันจะทราบความแตกต่างในเครื่องช่วยฟังของฉันได้อย่างไร

เครื่องช่วยฟังจะมีสิ่งที่บอกระดับราคานั่นคือ “จํานวนช่องสัญญาณ” เช่นเดียวกับความละเอียดของทีวี แรงม้าของรถยนต์ ยิ่งจํานวนช่องสัญญาณมากขึ้น ราคาเครื่องช่วยฟังก็จะเพิ่มขึ้น แต่คุณภาพเสียงจะมีรายละเอียดและชัดเจนยิ่งขึ้นเช่นกัน

 

คําถาม 2. จะเปรียบเทียบราคาเครื่องช่วยฟังจากร้านค้าสองแห่งได้อย่างไร?

ดังที่ได้กล่าวไว้ในข้อ 1 “จํานวนช่องสัญญาณ” ของเครื่องช่วยฟังจะช่วยแบ่งระดับราคา ดังนั้นเมื่อคุณไปซื้อเครื่องช่วยฟัง คุณควรเช็คจำนวนช่องสัญญานกับเครื่องช่วยฟังรุ่นหรือแบรนด์ที่มีจํานวนช่องเท่ากัน ก็สามารถเปรียบเทียบได้มากกว่า 70%

ตารางเปรียบเทียบราคาเครื่องช่วยฟัง
ประเภทของเครื่องช่วยฟังช่วงราคา (บาท)คุณภาพเสียงคุณลักษณะ
เครื่องช่วยฟังแบบอะนาล็อก 980-5,980มีแนวโน้มที่จะส่งเสียงดัง**
เครื่องช่วยฟังดิจิตอลแบบแมนนวล 980-9,980มีฟังก์ชั่นการประมวลผลเสียงรบกวนพื้นฐาน**
เครื่องช่วยฟังดิจิตอล19,800-29,800ปรับคุณภาพเสียงได้***
เครื่องช่วยฟังดิจิตอลบลูทูธ30,000 ขึ้นไปปรับแต่งด้วยฟังก์ชั่น Bluetooth*****

คําถาม 3. นอกจากจํานวนช่องสัญญาณแล้วผู้ผลิตต้นทางยังส่งผลต่อราคาหรือไม่?

มีเครื่องช่วยฟังมากมายจากต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น จีน ยุโรป สหรัฐอเมริกาและอื่น ๆ แต่จํานวนช่องสัญญาณเท่ากันแต่มีราคาต่างกัน แล้วจะเปรียบเทียบราคาได้อย่างไร? ดังนั้นเราควรดูการประมวลผลคุณภาพเสียง ถ้ามีความละเอียดมากขึ้น ราคาก็จะสูงขึ้นเช่นกัน ซึ่งเครื่องช่วยฟังจากยุโรปจะมีคุณภาพเสียงที่ค่อนข้างสูงส่งผลให้ราคาจะสูงเช่นกัน ตัวอย่างผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงเช่น Phonak (Switzerland Phonak), GN Resound (Denmark ReSound), WSAudiology (Signia) เป็นต้น

 

คําถาม 4. รุ่นเดียวกันทําไมผู้ขายบางรายถึงขายสินค้าที่มีราคาสูงกว่า?

เนื่องจากการส่งต่อผลิตภัณฑ์จากช่องทางอื่นหรือโรงพยาบาลจะมีราคาแพงกว่าเนื่องจากโรงพยาบาลมีการบวกกำไรเพิ่ม ดังนั้นหากต้องการซื้อสินค้าชนิดเดียวกันแต่ไม่อยากซื้อของแพงกว่า ควรพิจารณาเลือกผู้ขายเครื่องช่วยฟังที่ไม่สังกัดโรงพยาบาล

 

คําถาม 5. ร้านค้าหรือศูนย์ที่ไม่ใช่โรงพยาบาล ไม่เป็นมืออาชีพใช่หรือไม่?

โรงพยาบาลเป็นศูนย์เช็คและมอบเครื่องช่วยฟัง ไม่จําเป็นว่าสิ่งที่โรงพยาบาลแนะนํานั้นเป็นมืออาชีพ ผู้ผลิตที่เป็นมืออาชีพบางรายไม่ได้สังกัดหรือจำหน่ายอยู่ภายในโรงพยาบาล มีศูนย์บริการและจำหน่ายเครื่องช่วยฟังในประเทศไทยที่มีความเชี่ยวชาญและสามารถขอคำปรึกษาได้ตลอดเวลา

 

คําถาม 6. ยิ่งจํานวนช่องสัญญาณสูงราคาแพงก็ยิ่งแพง เหมาะสําหรับคุณหรือไม่?

จํานวนช่องสัญญาณยิ่งเยอะราคาก็ยิ่งสูง แต่ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและความชอบของคุณด้วย ตัวอย่างเช่นหากการสูญเสียการได้ยินของคุณรุนแรงมากบางครั้งคุณไม่จําเป็นต้องใช้เครื่องช่วยฟังที่ดีมากเนื่องจากเป็นการยากที่จะแยกแยะคุณภาพเสียงที่ละเอียดอ่อนบางอย่าง นอกจากนี้หากคุณต้องการอยู่บ้านและดูทีวีด้วย คุณไม่จําเป็นต้องซื้อทีวีที่แพง สิ่งที่คุณต้องมีคือกล่องส่งสัญญาณที่สามารถเชื่อมต่อกับทีวีและเครื่องช่วยฟังของคุณได้ และคุณจะสามารถได้ยินเสียงที่ชัดเจนด้วยเครื่องช่วยฟัง Digibionic

ดังนั้นคุณต้องลองฟังเครื่องช่วยฟังรุ่นต่างๆเพื่อค้นหาเครื่องที่เหมาะสม และถามตัวเองว่า: คุณพอใจกับการซื้อเครื่องช่วยฟังหรือไม่?

 

คําถาม 7. คุณไม่แน่ใจว่าจะเลือกประเภทและฟังก์ชันเครื่องช่วยฟังได้อย่างไร?

ดูเครื่องช่วยฟังที่คุณคิดว่าดีที่สุดสำหรับคุณ เช่น คุณต้องการการเชื่อมต่อ Bluetooth หรือต่อกับทีวีได้ คุณควรบอกกับผู้ขายให้ทราบอย่างชัดเจนว่าคุณต้องการฟังก์ชั่นเหล่านี้ หรือคุณไม่ต้องการ ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะซื้อโดยไม่จําเป็นโดยไม่รู้ตัว

 

 

คําถาม 8. หากผู้ขายเสนอเครื่องช่วยฟังที่เหมือนกัน ฉันจะตัดสินใจได้อย่างไร?

หากแต่ละร้านขายเครื่องช่วยฟังประเภทเดียวกันในราคาใกล้เคียงกัน วิธีการเปรียบเทียบคือ “บริการหลังการขาย” เครื่องช่วยฟังมีมากว่า 30 ยี่ห้อ แต่การบริการอาจแตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรเลือกร้านหรือศูนย์ที่มีบริการที่น่าเชื่อถือและมีบริการหลังการขาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save