การแก้ปัญหาหูอื้อที่เกิดขึ้น :
(หูอื้ออาจหมายถึงร่างกายกำลังปกป้องการได้ยิน) "หูอื้อเปรียบเสมือนเสียงเตือนที่ช่วยชีวิตของเรา"

ในวันที่มีพายุฝนฟ้าคะนองฝนตกอย่างหนัก มีชายหนุ่มขับรถจากบ้านมาถึงโรงพยาบาลเพื่อมาพบแพทย์ที่แม้ว่าเขาจะต้องรอคิวในห้องนานถึง 5 ชั่วโมง แต่เขาก็ไม่บ่นเลยสักคำ เพียงแค่เขาอยากรู้ว่าทำไมหูของเขาถึงมีเสียงดังตลอดทั้งคืน? มันเกิดจากความผิดปกติทางร่างกายอะไรหรือไม่?

ฉันถามเขาว่า “นอกจากตอนกลางคืนแล้ว คุณมักจะได้ยินเสียงในหูบ้างหรือไม่?” คำตอบคือ ไม่เคยเลย

“แล้วเสียงในหูจะเกิดขึ้นในกรณีใดบ้าง?” เขาบอกว่าเป็นเพียงตอนที่เขานอนไม่หลับในตอนกลางดึกเท่านั้น อันที่จริง นี่คืออาการหูอื้อทางสรีรวิทยา ซึ่งเกิดจากร่างกายมนุษย์ภายใต้กิจกรรมทางสรีรวิทยาปกติ โดยส่วนใหญ่แล้วจะถูกละเลย แต่ในสถานการณ์ที่เงียบมาก ก็มีแนวโน้มที่จะได้ยินอย่างมาก หูอื้อทางสรีรวิทยาไม่ใช่โรคและสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีปัญหาในการนอนไม่หลับกลางดึก

ชายหนุ่มอีกคนมาพบแพทย์ เขากังวลเรื่องเสียงในหูของเขามาก การได้ยินของเขาเป็นปกติและไม่มีปัญหา แต่เนื่องจากมีเสียงในหู เขาจึงวิ่งไปโรงพยาบาลทั่วทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้เพื่อรับการรักษาพยาบาลมานานกว่าหนึ่งปี แต่เขาทำอะไรไม่ถูกและไม่สามารถกำจัดเสียงในหูของเขาได้เลย

ผู้คนมักจะทำอย่างไรเมื่อพวกเขารู้สึกหูอื้อ? โดยปกติพวกเขาจะค้นหาคำตอบบนโลกออนไลน์ก่อนเสมอ

สำหรับคนไข้ที่ติดอินเตอร์เน็ตแบบนี้ ไม่ว่าจะพยายามอธิบายแค่ไหนก็มักจะยากที่จะโน้มน้าวใจพวกเขา เมื่อหลายๆ คนประสบกับความผิดปกติทางร่างกาย สิ่งแรกที่พวกเขานึกถึงคือไม่ต้องไปพบแพทย์อย่างรวดเร็ว แต่ต้องค้นหาข้อมูลทางออนไลน์ หากคุณใช้ Google ค้นหาสาเหตุ คุณจะพบแนวคิดมากมายได้อย่างง่ายดายแต่ผลของการเป็นหมอเองมักจะทำให้ตัวเองกลัวซึ่งไม่ได้ช่วยให้อาการดีขึ้นเลย

ตัวอย่างทั้งหมดนี้ทำให้รู้สึกว่ายิ่งพวกเขากลัวเกี่ยวกับหูอื้อมากเท่าไหร่ ยิ่งเกิดการประหม่าง่ายขึ้น ในคลินิกเรามักจะพบผู้ป่วยจำนวนมากที่วิตกกังวลมากเกินไปและมีประสบการณ์ด้านหูอื้อเกินจริง นอกจากนี้การให้คำปรึกษาทางการแพทย์ที่ไม่ถูกต้องและข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตที่ไม่เหมาะสมก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ป่วยตกอยู่ในอาการวิตกกังวลเกี่ยวกับหูอื้อมากเกินไป

“หูอื้อไม่สามารถรักษาให้หายได้ตลอดชีวิต”  “หูอื้อจะทำให้หูหนวก”   “หูอื้อจะทำให้ไตวาย”

“หูอื้อเป็นโรคหลอดเลือดสมองในหู”   “หูอื้อต้องใช้แปะก๊วยและวิตามินบีรวม” . . .

 ความเข้าใจผิดเหล่านี้อาจนำไปสู่อาการวิตกกังวล แพทย์หลายๆคนอาจไม่สามารถให้คำตอบที่ถูกต้องได้ 100% แต่คำแนะนำของแพทย์จะมีผลอย่างมากต่อผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษา เพราะฉะนั้นจึงคิดว่าแนวคิดบางอย่างจำเป็นต้องได้รับการชี้แจงอย่างเร่งด่วน

ความเชื่อผิดๆ ที่หลายคนเข้าใจ

ความเชื่อที่ 1 หากการได้ยินรักษาไม่ได้ หูอื้อจะไม่มีวันหายตลอดชีวิต?

เมื่อหูอื้อเริ่มเกิดขึ้น ผู้ป่วยไม่เข้าใจว่าทำไมหูของพวกเขาจึงรู้สึกว่ามีเสียงคล้ายเสียงลมดังในหู ดังนั้นพวกเขาจึงรู้สึกตื่นตระหนก หากแพทย์พูดว่า “ถ้าหูอื้อรักษาไม่ได้ หูหนวกก็จะเกิดขึ้น” คนไข้ก็จะหมดหวังและคิดว่าชีวิตจบสิ้นแล้ว! อารมณ์เชิงลบจะทำให้อาการของหูอื้อแย่ลง และหูอื้อจะทำให้เกิดความคิดเชิงลบ วงจรอุบาทว์ต่างๆ จะผลักดันผู้ป่วยให้ตกสู่ห้วงลึกที่เจ็บปวดมากขึ้น

หูอื้อส่วนใหญ่จะดีขึ้นภายใน 6 เดือน?

“หูอื้อจะไม่มีวันหายไปตลอดชีวิต” คำพูดนี้ช่างไร้เหตุผลจริงๆ! โดยทั่วไปแล้ว กรณีของภาวะหูอื้อเฉียบพลันส่วนใหญ่จะหายเองตามธรรมชาติภายใน 6 เดือนและกลับสู่ภาวะปกติ เช่นเดียวกับผู้ป่วยอาการเวียนศีรษะ 99% อาการส่วนใหญ่จะดีขึ้นภายใน 3 เดือน การบอกผู้ป่วยว่าหูอื้อจะไม่ดีขึ้นมีแต่จะทำให้ความตื่นตระหนกและความสิ้นหวังแย่ลงเท่านั้น

85% ของผู้ป่วยหูอื้อเรื้อรังมีการสูญเสียการได้ยินในระดับหนึ่ง แม้ว่าการสูญเสียการได้ยินจากประสาทสัมผัสจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ความรู้สึกของหูอื้อสามารถปรับปรุงและบีบอัดได้เมื่อใช้เครื่องช่วยฟัง เพราะหูอื้อไม่ได้มาจากหูชั้นในแต่มาจากสมอง เมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว วงการการแพทย์ได้กำหนดข้อเท็จจริงที่ว่าหูอื้อนั้นเทียบเท่ากับหูอื้อในสมอง ซึ่งพิสูจน์ได้ด้วยการตัดประสาทการได้ยินของผู้ป่วย แต่หูอื้อจะไม่หายไปและบางครั้งก็ดังขึ้น

เมื่อหูอื้อไม่สามารถรักษาให้หายได้ แพทย์บางคนจะบอกผู้ป่วยว่า “หูอื้อความถี่สูงมาจากหูชั้นใน เพราะเซลล์ขนที่รับรู้เสียงในหูชั้นในได้รับความเสียหายและไม่สามารถซ่อมแซมได้ ดังนั้นหูอื้อของคุณจะไม่ได้รับการรักษาให้หายขาด!”  ข้อความดังกล่าวไม่มีมูลความจริงและไม่ถูกต้อง จริงๆ แล้วหูอื้อส่วนใหญ่มาจากศูนย์การได้ยิน นอกจากนี้แม้ว่าความเสียหายต่อหูชั้นในไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่หูอื้อเป็นผลจากการตอบสนองต่อความเสียหายและการป้องกัน คล้ายกับแผลเป็นบนร่างกายซึ่งจะค่อยๆ จางลงและปรับตัวให้ดีขึ้น

ความเชื่อที่ 2 จริงหรือไม่ที่คนหูอื้อเป็นเวลานานจะหูหนวก?

คำกล่าวพื้นบ้านว่า “หูอื้อเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการหูหนวก” และมีบทความมากมายนำเสนอข้อมูลนี้ ดังนั้นแนวคิดที่ว่าหูอื้อที่ไม่ได้รับการรักษาจะทำให้หูหนวกจึงทำให้ผู้คนจำนวนมากเข้าใจแบบนั้น ซึ่งเป็นแนวคิดที่ผิดอย่างยิ่ง

ลูกค้าที่ร้านเครื่องช่วยฟัง Digibionic เคยเล่าว่า คุณป้าของเขา อายุ 62 ปี ไปรักษาอาการหูอื้อในโรงพยาบาลท้องถิ่น หมอบอกเธอว่า “ถ้าคุณหูอื้อเป็นเวลานานคุณอาจจะหูหนวกได้ ซึ่งการรักษาหูอื้อให้หายขาดนั้นยากมาก!” เพราะคุณป้าสูญเสียการได้ยินในหูข้างซ้ายตั้งแต่เด็ก และประโยคนั้นยังคงติดอยู่ในใจของเธอเหมือนคำสาป เธอกังวลว่าหูข้างขวาของเธอจะสูญเสียการได้ยินไปด้วยและเธอก็จะไม่สามารถสื่อสารกับโลกภายนอกได้อย่างสมบูรณ์อีกต่อไป เนื่องจากเธอกังวลเกินไปเธอจึงนอนไม่หลับและอาการหูอื้อของเธอก็รุนแรงมากขึ้น ต่อมาเธอเปลี่ยนโรงพยาบาลเพื่อไปพบแพทย์หลังจากตรวจอย่างละเอียด แพทย์แจ้งว่าหูอื้อจะไม่ทำให้หูหนวก หลังจากได้ยินสิ่งนี้คุณป้ารู้สึกโล่งเหมือนยกภูเขาออกจากอก เธอจึงกลับบ้านอย่างมีความสุขและใช้ชีวิตได้ปกติหมดความกังวลใจ เมื่อเธอกลับไปพบแพทย์อีกครั้งในอีกหนึ่งเดือนต่อมา อาการหูอื้อของเธอก็ลดลงมากเช่นกัน

 

หูอื้อเป็นเวลานานจะส่งผลให้หูหนวกเนื่องจากความเข้าใจผิดในการแพทย์แผนจีน

สถานการณ์ของคุณป้าไม่ใช่กรณีพิเศษ และมักได้ยินจากเหตุการณ์ทางการแพทย์จริง กล่าวว่าคนที่หูอื้อเป็นเวลานานๆจะหูหนวก ทำไมถึงแพร่ขยายวงกว้างขนาดนี้? มันมาจากไหน? ปรากฎว่ามีการกล่าวถึงในหนังสือการแพทย์แผนจีนโบราณว่า “อาการหูหนวกคือการเริ่มหูอื้ออย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน และหูอื้อเป็นจุดเริ่มต้นของอาการหูหนวก” ดังนั้น แนวคิดของผู้ตื่นตระหนกนี้จึงได้รับการสืบทอดมา

จริงๆ แล้วหูอื้อมีสาเหตุหลายประการซึ่งอาจมาจากหูหรือปัญหาในส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ไม่ว่าสาเหตุคืออะไร สิ่งที่แน่นอนก็คือหูอื้อจะไม่เป็นอันตรายต่อการได้ยินของคุณ ในทางกลับกัน หูอื้อจะพยายามปกป้องการได้ยินของคุณ เมื่อเกิดปัญหากับระบบการได้ยินหรือระบบควบคุมอุปกรณ์ต่อพ่วง หูจะส่งเสียง “บี๊บ บี๊บ บี๊บ” เพื่อเตือนให้คุณใส่ใจกับสุขภาพของคุณ คำที่ว่า “หูอื้อนานจะหูหนวก” หรือ “9 ใน 10 คนจะหูหนวก” จริงๆ แล้วเป็นความเข้าใจผิดในการแพทย์แผนจีน

 

“การกำจัดการตอบสนองต่อความกลัว” เป็นกุญแจสำคัญที่สุดในการรักษาหูอื้อ หากไม่สามารถกำจัดความกลัวของผู้ป่วยได้ ผู้ป่วยจะตกอยู่ในวงจรอุบาทว์และวิตกกังวลมากเกินไป ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาไม่พึงประสงค์ของร่างกาย

ให้ผู้คนได้สัมผัสความสวยงามของเครื่องช่วยฟังและได้ยินเสียงความรักของครอบครัวอีกครั้ง
หากคุณต้องการแบ่งปันความรักกับ Digibionic โปรดติดต่อเรา…

ให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

โทรจองคิวรับบริการที่ 02-115-0568

บริการให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อลดพฤติกรรมเสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยิน และการดูแลรักษาช่องหูที่ถูกวิธี ท่านใดสนใจทดสอบการได้ยิน หรือสนใจเครื่องช่วยฟัง สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาที่ Digibionic เราพร้อมบริการทุกสาขา

บทความน่าสนใจ

"มือใหม่ต้องดู" คำแนะนําจากผู้เชี่ยวชาญ

3 วิธีในการเลือกเครื่องช่วยฟัง เครื่องช่วยฟังที่ราคาแพงมีคุณสมบัติมากมาย แต่เครื่องช่วยฟังราคาแพงอาจไม่เหมาะกับคุณ!

ราคาเครื่องช่วยฟัง 2024?

ทำไมราคาเครื่องช่วยฟังแต่ละรุ่นจึงแตกต่างกัน ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาสูงขึ้นคือ เทคโนโลยี การวิจัยและพัฒนา รวมถึงความสามารถของเครื่องช่วยฟัง

การเลือกเครื่องช่วยฟังสำหรับผู้สูงอายุ

ปัจจุบันพบว่าผู้สูงอายุมีปัญหาทางด้านหัวตึงประสาทหูเสื่อมมากถึงร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุทั้งหมด เริ่มตั้งแต่อายุ 60 – 80 ปี โดยจะพบปัญหาประสาทหูเสื่อม

อย่าลืมกดติดตามเพจ เครื่องช่วยฟัง Hearing Aids Digibionic
เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารกิจกรรมและโปรโมชันของเรานะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save