คุณรู้หรือไม่ว่าความเสี่ยง
ของการสูญเสียการได้ยินในผู้ชายสูงกว่าผู้หญิง?

คุณเคยคิดไหมว่าทําไมประชากรของผู้ชายที่ทุกข์ทรมานจากการสูญเสียการได้ยินอยู่ในสัดส่วนที่สูงกว่าผู้หญิง? จากข้อมูลของสถาบันแห่งชาติว่าด้วยหูหนวกและความผิดปกติในการสื่อสารอื่นๆ ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะสูญเสียการได้ยินมากกว่าผู้หญิงถึงสองเท่า เหตุผลคือไลฟ์สไตล์ วิถีชีวิตและการกระทำของผู้ชายในวัยผู้ใหญ่ เช่น สภาพการทำงานที่มีเสียงดังมากเกินไป การสูบบุหรี่ทำให้ความสามารถในการได้ยินลดลงตามธรรมชาติ และต่อมาจะพบว่าสูญเสียการได้ยิน

ไลฟ์สไตล์และความสนใจของผู้ชายมักสนใจในกิจกรรมที่มีเสียงดัง เช่น เสียงรถยนต์และรถจักรยานยนต์ คอนเสิร์ตสด และการเล่นเกม เป็นต้น อย่างไรก็ตามบางคนถูกผูกมัดด้วยอาชีพและความรับผิดชอบ เช่นอาชีพก่อสร้างและสนามรบ เป็นตัวอย่างบางส่วนที่ผู้ชายมักจะต้องได้สัมผัสกับเครื่องจักรกลหนัก อุปกรณ์และการยิงปืน ซึ่งนําไปสู่การสูญเสียการได้ยินก่อนวัยอันควรเมื่อเวลาผ่านไป

อีกปัจจัยหนึ่งคือเพศชายมีแนวโน้มที่จะอยู่ในสภาพแว้ดล้อมที่มีเสียงดังรบกวนจากการทำงานมากว่าเพศหญิง เช่นการผลิต อุตสาหกรรมรถบรรทุก ซึ่งต้องเผชิญกับเสียงรบกวนอย่างหนัก จากการศึกษาส่วนใหญ่ชี้ให้เห็นว่าผู้ชายมีโอกาสน้อยที่จะดูแลรักษาหรือพูดคุยเกี่ยวกับการสูญเสียการได้ยิน

ป้องกันการสูญเสียการได้ยิน

ในชีวิตประจำวันทุกวันนี้ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะหลีกเลี่ยงเสียงเหล่านี้และผลกระทบต่อสุขภาพการได้ยินของเรา การป้องกันการได้ยินเป็นขั้นตอนที่จำเป็น

  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสเสียงดังโดยไม่จำเป็น
  • ขอแนะนำให้ใช้ที่อุดหูขณะอยู่ในบริเวณที่มีเสียงดังซึ่งมีจำหน่ายตามร้านขายยา
  • การลงทุนซื้อเครื่องช่วยฟังที่มีคุณภาพในระยะแรกของการสูญเสียการได้ยิน

**การป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา**

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save