ทฤษฎีการได้ยิน 66 คืออะไร?
หลักการฟังระดับเสียง 60% 60 นาที
เราจะแนะนำหลักทฤษฎีการได้ยิน 66 ให้คุณเข้าใจ

คุณมีความเสี่ยงสูงที่จะสูญเสียการได้ยินจากสื่อบันเทิงหรือไม่?

ฉันหมกมุ่นอยู่กับเกมส์มากและชินกับเสียง ฉันไม่รู้ว่ามันจะทำลายการได้ยินของฉัน” ลูกค้า Digibionic อดีตนักกีฬาอีสปอร์ตกล่าวไว้ เมื่อช่วงอายุ 20 ปี เขาใช้เวลาอยู่ในร้านอินเตอร์เน็ตที่มีเสียงดัง เขาจึงสวมหูฟังเพื่อป้องกันเสียงรบกวนในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม จนกระทั่งต่อมาเขาเริ่มมีปัญหาการได้ยินสิ่งที่คนอื่นพูดในระหว่างการประชุม โดยกินเวลานานเกือบหนึ่งปี ก่อนที่เขาจะไปพบแพทย์ แต่ว่าความสูญเสียการได้ยินไม่สามารถย้อนคืนกลับมาได้ ส่งผลต่อสำเนียงการพูดของเขา หลังจากนั้นเขาจึงเริ่มใส่เครื่องช่วยฟังและเริ่มเรียนภาษาอีกครั้ง

การใช้หูฟังเพื่อกลบเสียงรบกวนจากการจราจร สามารถทำลายการได้ยิน

ในปี 2015 องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกคำเตือนว่ากลุ่มคนวัยรุ่นมากกว่าครึ่งมีนิสัยที่ไม่ปลอดภัยในการใช้หูฟัง นอกเหนือจากการพึ่งพาโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตเป็นอย่างมาก และการอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง เช่น ไนท์คลับ บาร์ คาราโอเกะ และการแข่งขันกีฬา ส่งผลให้ความเสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยินในหมู่คนวัยรุ่นเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักโสตสัมผัสวิทยา จากภาควิชาโสตศอนาสิกกล่าวว่า ในอดีต นอกเหนือจากปัจจัยที่มีมาแต่กำเนิดแล้ว สาเหตุหลักของการสูญเสียการได้ยินส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับโรค อุบัติเหตุ และการบาดเจ็บจากการทำงาน

การใช้ระดับเสียงหูฟัง < 60% ระยะเวลาในการฟัง < 60 นาที

นักโสตสัมผัสวิทยา ซึ่งมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาการสูญเสียการได้ยินมายาวนาน ได้ออกผลสำรวจออนไลน์เรื่อง “พฤติกรรมการใช้หูฟังปี 2020” ซึ่งพบว่าผู้คนมากกว่าครึ่งหนึ่งจะเพิ่มระดับเสียงของหูฟังโดยอัตโนมัติเนื่องจากสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง และอาจกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงของ “การสูญเสียการได้ยินเชิงสันทนาการ” ที่มีความเสี่ยงสูงหลังจากใช้งานเป็นเวลานาน มูลนิธิส่งเสริมอย่างยิ่งให้ใช้ “หลักการฟัง 66 ข้อ” ซึ่งแนะนำให้ควบคุมระดับเสียงของหูฟัง < 60% และเวลาฟัง < 60 นาที นักโสตสัมผัสวิทยายังชี้ให้เห็นว่า การสูญเสียการได้ยินนั้นไม่สามารถรักษาให้หายได้ และแนะนำว่าผู้ที่ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังเป็นเวลานานและใช้หูฟังบ่อยๆ ควรได้รับการตรวจการได้ยินทุกๆ 2-3 ปี

ผู้คน 30% ใช้หูฟังโดยไม่ได้หยุดพักหรือแม้กระทั่งตอนนอนก็ยังคงสวมหูฟัง

จากผลการสำรวจ ของนักโสตสัมผัสวิทยาท่านหนึ่ง กล่าวว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมากถึง 92% มีนิสัยชอบใช้หูฟัง และประมาณ 44% ใช้หูฟังนานกว่าหนึ่งชั่วโมงในแต่ละครั้ง 30% ไม่พักผ่อนเลย หรือแม้แต่สวมหูฟังนอนจนกระทั่งพวกเขาหลับไป การทำเช่นนี้จะส่งผลต่อการได้ยินของคุณ

นักโสตสัมผัสวิทยาเตือนว่าการใช้หูฟังตัดเสียงรบกวนที่สามารถช่วยให้หลีกเลี่ยงการใช้งานที่เกินขีดจำกัดในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง หากคุณไม่สามารถสื่อสารกับผู้อื่นในชีวิตได้เป็นปกติ  ต้องพูดให้ดังขึ้นเรื่อยๆ ขอให้อีกฝ่ายพูดซ้ำกับสิ่งที่พวกเขาพูด หรือหากคุณมีอาการหูอื้อซ้ำๆ หรือเสียงแปลกๆ เป็นเวลานานกว่าหนึ่งสัปดาห์ แนะนำให้ไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

ให้ผู้คนได้สัมผัสความสวยงามของเครื่องช่วยฟังและได้ยินเสียงความรักของครอบครัวอีกครั้ง
หากคุณต้องการแบ่งปันความรักกับ Digibionic โปรดติดต่อเรา…

ให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

โทรจองคิวรับบริการที่ 02-115-0568

บริการให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อลดพฤติกรรมเสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยิน และการดูแลรักษาช่องหูที่ถูกวิธี ท่านใดสนใจทดสอบการได้ยิน หรือสนใจเครื่องช่วยฟัง สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาที่ Digibionic เราพร้อมบริการทุกสาขา

บทความน่าสนใจ

"มือใหม่ต้องดู" คำแนะนําจากผู้เชี่ยวชาญ

3 วิธีในการเลือกเครื่องช่วยฟัง เครื่องช่วยฟังที่ราคาแพงมีคุณสมบัติมากมาย แต่เครื่องช่วยฟังราคาแพงอาจไม่เหมาะกับคุณ!

ราคาเครื่องช่วยฟัง 2024?

ทำไมราคาเครื่องช่วยฟังแต่ละรุ่นจึงแตกต่างกัน ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาสูงขึ้นคือ เทคโนโลยี การวิจัยและพัฒนา รวมถึงความสามารถของเครื่องช่วยฟัง

การเลือกเครื่องช่วยฟังสำหรับผู้สูงอายุ

ปัจจุบันพบว่าผู้สูงอายุมีปัญหาทางด้านหัวตึงประสาทหูเสื่อมมากถึงร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุทั้งหมด เริ่มตั้งแต่อายุ 60 – 80 ปี โดยจะพบปัญหาประสาทหูเสื่อม

อย่าลืมกดติดตามเพจ เครื่องช่วยฟัง Hearing Aids Digibionic
เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารกิจกรรมและโปรโมชันของเรานะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save