สูญเสียการได้ยินข้างเดียวต้องใช้เครื่องช่วยฟัง
CROS ใช่หรือไม่? เครื่องช่วยฟัง CROS คืออะไร?

การสูญเสียการได้ยินมีหลายรูปแบบ

การสูญเสียการได้ยินสามารถแบ่งออกได้เป็นรูปแบบ ได้แก่ ระดับรุนแรง ระดับปานกลาง หรือระดับเล็กน้อย อาจเกิดขึ้นทั้งข้างเดียวหรือสองข้าง การสูญเสียการได้ยินข้างเดียว (Single-sided Deafness: SSD) หมายถึงการสูญเสียการได้ยินอย่างรุนแรงหรือการไม่ได้ยินเลยในหูข้างหนึ่ง ขณะที่หูอีกข้างหนึ่งยังคงได้ยินปกติหรือใกล้เคียงปกติ SSD มีผลกระทบหลายด้านต่อผู้ที่ประสบปัญหา

ลักษณะอาการและผลกระทบ

   1. ลักษณะอาการ

 • การได้ยินเสียงด้านข้างที่สูญเสียการได้ยินจะเป็นไปได้ยากหรือเป็นไปไม่ได้เลย
 • มีปัญหาในการระบุทิศทางของเสียง (Localization)
 • มีความยากลำบากในการฟังในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวน

   2. ผลกระทบ

 • ความลำบากในการสื่อสารในสถานการณ์ที่มีเสียงรบกวน
 • ความเครียดและความเหนื่อยล้าจากการพยายามฟังเสียง
 • อาจเกิดปัญหาทางสังคมและการทำงานเนื่องจากการสื่อสารที่ไม่ชัดเจน
 •  

สาเหตุของการสูญเสียการได้ยินข้างเดียว

 • การติดเชื้อที่หูชั้นใน
 • การบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุที่หู
 • โรคทางประสาทหรือทางพันธุกรรม
 • การผ่าตัดหรือการรักษาทางการแพทย์ที่ส่งผลกระทบต่อการได้ยิน

 

แต่ปัจจุบันมีเครื่องช่วยฟัง CROS (Contralateral Routing of Signal) ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับผู้ที่มีปัญหา SSD ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

 •  

คลื่นเสียงความถี่สูงไม่สามารถเลี้ยวผ่านศีรษะได้

Head Shadow Effect คืออะไร?

Head Shadow Effect เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อยในผู้ที่มีการสูญเสียการได้ยินข้างเดียว คลื่นเสียงความถี่สูงไม่สามารถเลี้ยวผ่านศีรษะได้ ทำให้เมื่อเสียงมาจากหูที่สูญเสียการได้ยิน เสียงจะฟังดูทุ้มลงหรือไม่สามารถได้ยินเลย เครื่องช่วยฟัง CROS ช่วยลดผลกระทบนี้ได้

Contralateral Routing of Signal

CROS คืออะไร?

CROS ย่อมาจาก Contralateral Routing of Signal เป็นระบบที่ใช้เครื่องช่วยฟังทั้งสองข้างเพื่อส่งสัญญาณเสียงจากหูที่มีการสูญเสียการได้ยินไปยังหูที่ได้ยินดี

 • เครื่องช่วยฟังที่หูที่สูญเสียการได้ยินจะมีไมโครโฟนและเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่สามารถตรวจจับเสียงและส่งเสียงแบบไร้สายไปยังหูที่ได้ยินดี
 • หูที่ได้ยินดีจะมีเครื่องช่วยฟังที่สามารถประมวลผลและสร้างเสียงจากสัญญาณที่ได้รับ ทำให้ผู้ใช้ได้ยินเสียงจากทุกทิศทางโดยไม่ต้องหมุนศีรษะ

เครื่องช่วยฟัง CROS เหมาะกับใครบ้าง?

เครื่องช่วยฟังแบบ CROS (Contralateral Routing of Signal) เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่มีการได้ยินที่ไม่สมมาตร โดยเฉพาะผู้ที่มีการสูญเสียการได้ยินข้างเดียวหรือมีการได้ยินที่แตกต่างกันมากระหว่างสองหู

ประเภทของเครื่องช่วยฟัง CROS

 1. CROS  ใช้สำหรับผู้ที่มีการสูญเสียการได้ยินข้างเดียว (ข้างที่ไม่ได้ยินเลย) โดยเครื่องช่วยฟังจะมีไมโครโฟนอยู่ที่หูที่ไม่ได้ยิน และส่งสัญญาณเสียงไปยังหูที่ได้ยินดี
 1. BiCROS  ใช้สำหรับผู้ที่มีการสูญเสียการได้ยินทั้งสองข้าง แต่หูข้างหนึ่งยังได้ยินได้ดีกว่าอีกข้างหนึ่ง โดยเครื่องช่วยฟังจะมีไมโครโฟนอยู่ที่ทั้งสองหู และสัญญาณเสียงจากทั้งสองข้างจะถูกส่งไปยังหูที่ได้ยินดีกว่า

CROS และ BiCROS

วิธีการทำงานของ CROS และ BiCROS

CROS: เมื่อมีเสียงเข้ามาทางหูที่ไม่ได้ยิน เสียงจะถูกรับโดยไมโครโฟนในเครื่องช่วยฟัง CROS และส่งสัญญาณแบบไร้สายไปยังหูที่ได้ยิน เสียงนี้จะถูกประมวลผลและขยายเพื่อให้ผู้ใช้สามารถได้ยินเสียงจากทั้งสองด้านได้

BiCROS:กระบวนการคล้ายกับ CROS แต่สัญญาณเสียงจะถูกส่งจากทั้งสองหูไปยังหูที่ได้ยินดีกว่า แล้วประมวลผลและขยายเสียงเพื่อให้ผู้ใช้สามารถได้ยินเสียงได้ชัดเจนจากทั้งสองด้าน

ข้อดีของเครื่องช่วยฟังแบบ CROS และ BiCROS

 1. ปรับปรุงการได้ยินในสถานการณ์ที่เสียงมาจากทิศทางต่าง ๆช่วยให้ผู้ใช้สามารถได้ยินเสียงจากทิศทางที่เสียงเข้ามาจากหูที่ไม่ได้ยิน
 2. ปรับปรุงคุณภาพเสียงด้วยการรวมเสียงจากทั้งสองข้าง ทำให้เสียงที่ได้ยินมีคุณภาพและความชัดเจนมากขึ้น
 3. ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแยกแยะทิศทางของเสียงได้ดีขึ้นโดยเฉพาะในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงรบกวน

 

การเลือกเครื่องช่วยฟัง CROS หรือ BiCROS

การเลือกเครื่องช่วยฟังควรปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการได้ยิน (audiologist) เพื่อทำการประเมินสภาพการได้ยินและความต้องการเฉพาะของผู้ใช้ นอกจากนี้ยังมีการทดสอบและปรับแต่งเครื่องช่วยฟังเพื่อให้เหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละคน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ควรเลือกใช้เครื่องช่วยฟังสำหรับผู้สูงอายุที่เหมาะสมกับระดับการสูญเสียการได้ยิน หากคุณต้องการทดสอบการได้ยินฟรี ทดลองเครื่องช่วยฟังที่หลากหลาย เช่น เครื่องช่วยฟังดิจิตอล เครื่องช่วยฟังแบบชาร์จได้ เครื่องช่วยฟังบลูทูธ และเครื่องช่วยฟังขนาดเล็กใส่ในหู สามารถติดต่อเราได้ที่ร้านเครื่องช่วยฟัง Digibionic ทุกสาขา โทร 02-1150568

ให้ผู้คนได้สัมผัสความสวยงามของเครื่องช่วยฟังและได้ยินเสียงความรักของครอบครัวอีกครั้ง
หากคุณต้องการแบ่งปันความรักกับ Digibionic โปรดติดต่อเรา…

ให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

โทรจองคิวรับบริการที่ 02-115-0568

บริการให้คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อลดพฤติกรรมเสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยิน และการดูแลรักษาช่องหูที่ถูกวิธี ท่านใดสนใจทดสอบการได้ยิน หรือสนใจเครื่องช่วยฟัง สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาที่ Digibionic เราพร้อมบริการทุกสาขา

บทความน่าสนใจ

"มือใหม่ต้องดู" คำแนะนําจากผู้เชี่ยวชาญ

3 วิธีในการเลือกเครื่องช่วยฟัง เครื่องช่วยฟังที่ราคาแพงมีคุณสมบัติมากมาย แต่เครื่องช่วยฟังราคาแพงอาจไม่เหมาะกับคุณ!

ราคาเครื่องช่วยฟัง 2024?

ทำไมราคาเครื่องช่วยฟังแต่ละรุ่นจึงแตกต่างกัน ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาสูงขึ้นคือ เทคโนโลยี การวิจัยและพัฒนา รวมถึงความสามารถของเครื่องช่วยฟัง

การเลือกเครื่องช่วยฟังสำหรับผู้สูงอายุ

ปัจจุบันพบว่าผู้สูงอายุมีปัญหาทางด้านหัวตึงประสาทหูเสื่อมมากถึงร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุทั้งหมด เริ่มตั้งแต่อายุ 60 – 80 ปี โดยจะพบปัญหาประสาทหูเสื่อม

อย่าลืมกดติดตามเพจ เครื่องช่วยฟัง Hearing Aids Digibionic
เพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารกิจกรรมและโปรโมชันของเรานะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save